Bộ GD&ĐT đã từ chối yêu cầu thi riêng của TP. HCM trong công văn trả lời về đề xuất thi và xét tốt nghiệp THPT 2017 do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký.

Theo đó, ngày 4/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký công văn trả lời đề xuất thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017 của TP.HCM. Trong công văn nêu rõ, ngày 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT làm việc với lãnh đạo TP.HCM về giáo dục và đào tạo.

Bo GD&DT bac bo yeu cau thi THPT rieng cua TP. Ho Chi Minh - Anh 1

Bộ GD&ĐT bác bỏ yêu cầu thi THPT riêng của TP. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa

Theo kết luận của buổi làm việc, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét những đề xuất về phát triển giáo dục và đào tạo của TP.HCM, trong đó có đề xuất về thi và xét tốt nghiệp THPT thuộc “Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030”.

Trong khi đó, ngày 28/9, Bộ GD&ĐT ban hành phương án thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo thống nhất chung trong cả nước. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo triển khai thực hiện theo tinh thần công văn này, đảm bảo sự thành công chung của kỳ thi.

Trước đó, UBND TP.HCM gửi văn bản xin thẩm định của Bộ GD&ĐT về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017, có lộ trình thực hiện hai giai đoạn.

Giai đoạn một vào năm 2017 được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với ba môn Toán (120 phút), Ngữ văn (120 phút) và Ngoại ngữ (90 phút), riêng hệ Giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Giai đoạn hai từ năm 2018 về sau được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với 4 môn là: Toán (120 phút), Ngữ Văn (120 phút), Tích hợp (120 phút), Ngoại ngữ (90 phút). Riêng hệ Giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Về đề thi của cả hai giai đoạn đều do Sở GD&ĐT TP.HCM tự ra và tổ chức công tác coi, chấm thi. Nội dung đề thi bám sát kiến thức học ở SGK lớp 12.

Đối với những thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT thành phố vẫn đảm bảo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, TP.HCM còn đề xuất miễn thi tốt nghiệp cho học sinh khuyết tật, có thành tích học tập, thi đấu thể thao, văn hóa, các cuộc thi cấp chuyên môn đoạt giải nhất, nhì, ba cấp thành phố và giải khuyến khích toàn quốc trở lên.

Tuy nhiên, cho tới nay đề án trên của TP. HCM vẫn chưa được xây dựng xong.

Công Luân