‘Dạo này, không hiểu sao vợ tôi rất lười ‘chuyện ấy’. Lâu lâu nhớ quá, tôi mới chạm vào người cô ấy thì cô ấy nhăn nhó kêu ‘mệt’ để thoái thác. Bị vợ hờ hững thế này, tôi không biết phải làm sao?’ – anh Trung than thở.

Cưới vợ khá lâu, đến giờ, anh Trung đã có một cô con gái 4 tuổi. Thời gian sau cưới, cả khi vợ có bầu rồi sinh nở kiêng cữ xong, chuyện vợ chồng luôn khiến anh Trung hài lòng. Vậy mà không hiểu sao thời gian gần đây, vợ anh kém “mặn mà” hẳn.

Một lần thấy vợ dằn dỗi, anh cố lao tới ôm vợ dỗ dành thì bị đẩy ra không thương tiếc. Sau đó, vợ anh Trung khóc lóc trách móc là hay bị mẹ chồng giục sinh thêm bé thứ hai mà chưa muốn. Vợ anh còn cho rằng, anh chỉ nghe lời mẹ đẻ, cố “ép” vợ để có con, trong khi anh Trung một mực khẳng định là anh không như thế. Năn nỉ, thuyết phục mãi, cuối cùng, anh Trung đành chịu thua vợ.

Ham muốn trong “chuyện ấy” bị chi phối bởi 2 yếu tố: thể chất và tinh thần. Với phụ nữ, nguyên nhân tinh thần có tác động không nhỏ tới chất lượng chăn gối. Không kể những lý do như mệt mỏi, stress vì việc cơ quan, việc nhà, chăm con... thì ở không ít phụ nữ, nguyên nhân thờ ơ có thể do giận chồng chuyện gì đó (thậm chí cứ để trong lòng mà không thèm nói ra) hoặc cũng có khi là tức... mẹ chồng hay anh em nhà chồng... Một số trường hợp, người vợ vì ám ảnh về cái móng tay bẩn của chồng mỗi khi lên giường mà thành ra... ghét luôn chuyện đó.

Suy giảm ham muốn ở phụ nữ có thể là biểu hiện của chứng lãnh cảm. Các chuyên gia cho rằng, giảm ham muốn ở nữ giới tuy phổ biến nhưng phần lớn là do nguyên nhân tâm lý nên dễ điều trị hơn so với nam giới. Ở những trường hợp này, chị em chỉ cần cởi mở với người bạn đời thì sẽ nhẹ nhõm trong lòng, tinh thần cũng vì thế mà thoải mái hơn nhiều.

Ngoài ra, phụ nữ cũng nên tránh “nhập nhèm” chuyện nọ sang chuyện kia. Chẳng hạn, nếu có bất mãn với mẹ chồng thì cũng không nên bắt chồng “nhịn đói” chịu trận. Hoặc nếu có bực mình chuyện công việc thì nên trò chuyện với chồng để đỡ bực, thay vì im thin thít rồi mang bộ mặt lạnh lùng lên giường. Trường hợp muốn từ chối thì cũng nên chia sẻ nguyên nhân với chồng, tránh im lặng, khiến người chồng thất vọng, tự ái hoặc không hiểu chuyện gì, dẫn tới hiểu nhầm nhau...

Theo Ngọc Bình

Mẹ&Bé