QĐND Online – Từ sáng sớm ngày 30-9, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, trên vùng biển Quảng Ninh có gió mạnh cấp 11, 12, trời mưa rất to. Xác định đây là cơn bão có diễn biến phức tạp, cường độ bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp nên tất cả cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đều quyết tâm triển khai lực lượng, quyết tâm trong “trận chiến” này…

Đồng chí Đại tá Chu Thế Kỳ, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, ngay từ khi nhận được công điện của Bộ tham mưu và Ban chỉ huy PCTT, TKCN của tỉnh, Bộ chỉ huy đã xây dựng kế hoạch phòng, chống cơn bão và triển khai cho các đơn vị đồng thời theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biến thời tiết, phát tin báo bão qua hệ thống thông tin TKCN 30 phút/ lần.

Tại Hải đội BP 2, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị mà trực tiếp là Trung tá Đặng Quốc Doanh, Chỉ huy trưởng Hải đội, đã chỉ đạo toàn đơn vị trực chiến 100%, với 5 tàu và 3 xuồng cùng 50 áo phao, 10 bộ đèn pin và áo mưa, lương thực thực phẩm, thiết bị an toàn hàng hải, phối hợp với các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, diễn biến trên biển.

Công tác PCTT, TKCN là một nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên của đơn vị, nên ngay khi nhận được tin bão, Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Cẩm Phả không bị bất ngờ, bị động, mà đã nhanh chóng tổ chức cho các cán bộ, chiến sĩ của Đồn sử dụng xuồng cao tốc và loa tay, để kêu gọi ngư dân và các chủ tàu dịch vụ, đoàn xà lan trung chuyển than vào tập kết, neo đậu an toàn trong cảng. Tính đến chiều ngày 29-9, toàn bộ phương tiện hàng hải do Đồn quản lý đã neo đậu an toàn, đồng chí Thiếu tá Ngô Huy Đông, Chính trị viên Đồn cho biết.

Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu cảng Cẩm Phả đang hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: Phú Sơn

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, tại khu vực cảng Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Đồn BP 16 đã cứu được 14 người từ lồng bè nuôi truồng thủy sản bị sóng đánh vỡ lên bờ an toàn. Đồn Biên Phòng 20 đã cứu được 4 người còn bám trụ trên lồng bè tại khu vực đảo Phất Cờ và 2 ngư dân trên tàu bị hỏng chân vịt trôi dạt trên biển ở khu vực đảo Cô Tô.

BĐBP Quảng Ninh đang khẩn trương tìm kiếm 4 ngư dân mất tích trên biển

Đến 18 giờ ngày 30-9, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh vẫn đang chỉ đạo tổ đội tàu công tác TKCN Đồn BP 20 khẩn trương tìm kiếm 4 ngư dân mất tích trên vùng biển khu vực đảo Cô Tô.

Trao đổi với Trung tá Nguyễn Thế Thảo, Chính trị viên Đồn BP 20 – thành viên trong đoàn TKCN, chúng tôi được biết, hiện tại (18 giờ), do sóng to, gió giật mạnh, trời tối, nên đội công tác vẫn chưa phát hiện được các ngư dân bị mất tích.

Vào khoảng 9 giờ sáng, trước khi bão số 5 (Nesat) đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Ninh, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Ninh nhận được tín hiệu cấp cứu của 2 tàu cá nhỏ đang đánh bắt xa bờ bị sóng to làm chết máy không thể vào bờ được. Bộ chỉ huy đã khẩn trương chỉ đạo đội tàu công tác Đồn Biên phòng 20 tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Đến 10 giờ, tổ công tác đã cứu được 4 ngư dân ở khu vực Hòn Phất, cách đất liền 15 hải lý.

Trung tá Nguyễn Thế Thảo cho biết, hiện tại tổ vẫn tiếp tục tìm kiếm 4 ngư dân còn lại ở khu vực đảo Cô Tô.

Tính đến 18 giờ 30 phút, các đội tàu công tác TKCN Đồn BP 20 đã cứu được 11 người dân.

Tin, ảnh: Văn Hiếu - Phú Sơn