Tối 21/11/2016, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) bắt quả tang 4 đối tượng quốc tịch Thái Lan vào Lào vận chuyển trái phép 69 bánh heroin. Đây là một trong những chiến công xuất sắc của BĐBP Nghệ An trong cuộc chiến ngăn chặn “cái chết trắng” xâm nhập vào nội địa.

Bo doi bien phong Nghe An danh sap nhieu duong day ma tuy lon - Anh 1

4 đối tượng người nước ngoài bị bắt giữ trong Chuyên án 056AV và tang vật 69 bánh heroin.

Nghệ An luôn là điểm “nóng” ma túy

Nghệ An tiếp giáp với 3 tỉnh của Lào là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bôlykhămxay, vì vậy từ lâu nơi dây trở thành điểm trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

Các huyện như Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn… trở thành thủ phủ ma túy với nhiều đối tượng người dân tộc thiểu số cấu kết với những kẻ buôn bán ma túy người Lào vận chuyển, mua bán trái phép ma túy qua biên giới.

Ở các huyện này, tỷ lệ người nghiện và người nhiễm HIV cũng rất cao.

Năm 2015, các lực lượng chức năng Nghệ An đã đấu tranh triệt phá 12 đường dây mua bán ma túy lớn, bắt giữ 905 vụ, 1.132 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, thu 12,22kg heroin, 18.631 viên ma túy tổng hợp.

Năm 2016, các huyện biên giới Nghệ An tiếp tục là điểm “nóng” về ma túy.

Những kẻ buôn bán ma túy có cả kho súng đạn, sẵn sàng đấu súng quyết liệt.

Đầu tháng 3/2016, trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn, đoạn qua địa bàn xã Na Ngoi có biểu hiện của hoạt động trao đổi, buôn bán trái phép chất ma túy giữa các đối tượng là người bản địa với những người di cư trái phép sang Lào.

Quá trình theo dõi, BĐBP Nghệ An cùng với Đồn Biên phòng Na Ngoi thấy nổi lên đối tượng Xồng Nhia Xồng (còn có 2 tên gọi khác là Xồng Bá Súa và Xồng Bá Công, 27 tuổi, ở bản Ca Dưới, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) với các hoạt động tụ tập các con nghiện để bán lẻ ma túy tại nhà riêng và có biểu hiện lén lút qua lại biên giới giao dịch “hàng” với các đối tượng là người Lào.

Chuyên án mang bí số 355L được xác lập, do đích thân Thượng tá Lỳ Bá Thái - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm và ma túy (PCTP &MT), BĐBP Nghệ An làm Trưởng ban chuyên án.

Ngày 8/4, sau khi xác định Xồng Bá Xồng chuẩn bị “giao dịch” với các đối tượng từ Lào vượt biên trái phép sang Việt Nam, kế hoạch đánh án được triển khai.

19 giờ cùng ngày, trinh sát xác định 3 đối tượng tiến hành giao dịch trực tiếp và 2 đối tượng giấu mặt yểm trợ từ phía sau, được trang bị súng và dao để sẵn sàng chống trả khi có biến cố xảy ra.

20h, khi các đối tượng xuất hiện, lực lượng đánh án đã chủ động nổ súng để trấn áp, khống chế.

Ngay lập tức, một đối tượng ở tuyến sau dùng súng kíp bắn trả xối xả. Đối tượng thứ hai nhả đạn súng thể thao. Bị vây rát, hai đối tượng sử dụng súng đã vứt vũ khí, nhảy xuống vực sâu lợi dụng đêm tối trốn thoát.

Còn Xồng Bá Xồng khi bị vây bắt đã dùng con dao mẹo dài khoảng 1m, mang sẵn bên mình để chống trả quyết liệt nhưng nhanh chóng thúc thủ.

Tang vật thu giữ là 2 bánh heroin, 1 khẩu súng kíp tự chế, 1 dao nhọn, 1 xe máy và nhiều tang vật liên quan. Xồng Bá Xồng khai nhận: Xồng trực tiếp đứng ra thực hiện các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào nội địa.

Ngày 4/8/2016, Xồng đã chủ động liên hệ trước đó với hai đối tượng người Lào, là anh em bà con của Xồng đi định cư trái phép sang Lào, hiện đang cư trú bất hợp pháp tại bản Noọng Tà, huyện Viêng Thoong, tỉnh Bôlykhămxay để giao dịch.

Hai đối tượng này mang theo “hàng” đi bộ dọc theo đường biên, giấu “hàng” ở một địa điểm bên ngoài nhà của Xồng, đến sáng hôm sau liên hệ bằng điện thoại với các đối tượng nội địa đến giao dịch.

Phá Chuyên án 056AV, thu giữ 69 bánh heroin

19h30 ngày 21/11/2016 tại bản Lỳ, huyện Pẹc, Xiêng Khoảng, Lào, Cục PCMT&TP, Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Chaikitkun (SN 1982), Chiramet (SN 1984), Saesong Tho (SN 1973), cả 3 mang quốc tịch Thái Lan và Nuxong (SN 1994, ở bản Na U, huyện Xổm Phăn, tỉnh Phông Xa Lỳ, Lào) vận chuyển trái phép heroin với số lượng lớn.

Tang vật thu giữ là 69 bánh heroin, 2 xe ô tô bán tải và nhiều tang vật liên quan khác. Tháng 6/2016, các trinh sát Cục PCMT&TP và BĐBP Nghệ An phát hiện một đường dây ma túy “khủng” xuyên biên giới 3 nước Lào, Thái Lan và Việt Nam với đối tượng cầm đầu là Chaikitkun (quốc tịch Thái Lan).

Cục PCMT&TP và BĐBP Nghệ An đã chủ động đề nghị với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cùng vào cuộc đấu tranh, bóc dỡ đường dây này. Giữa tháng 6/2016, Chuyên án 056AV được xác lập. Dưới vỏ bọc là những khách du lịch Thái Lan quá cảnh qua Lào vào Việt Nam, Chaikitkun cùng đồng bọn đã đến nhiều địa điểm khác nhau ở Lào và Việt Nam nhưng thực chất là tìm nguồn và đối tác buôn bán ma túy.

Là ông trùm nên Chaikutkin giấu mình rất kỹ, ít khi đích thân “giao dịch” với khách mua “hàng”. Chỉ khi có đối tác đặt vấn đề cần lượng “hàng khủng” heroin, Chaikitkun mới lộ diện, đích thân hẹn gặp và thỏa thuận giá cả cũng như phương thức giao “hàng”.

Khi bắt được mối mua 69 bánh heroin, Chaikitkun đã cùng đệ tử đến vùng Tam giác vàng mua đủ lượng heroin để cung cấp cho đối tác. Hai bên thỏa thuận sẽ giao hàng tại địa điểm ở Xiêng Khoảng. Đến ngày giao hàng, Nuxong thông thạo địa bàn Lào được giao nhiệm vụ hoa tiêu, chỉ đường. Còn Chaikitkun, Chiramet, Saesong Tho trong vai khách du lịch Thái Lan thẳng tiến Xiêng Khoảng.

Do số lượng heroin lớn nên 4 tên đã ngụy trang “hàng” trong chiếc bao tải màu sọc xanh. Cuộc giao dịch đã không thực hiện được khi 4 đối tượng bị lực lượng đánh án của Cục PCMT&TP, BĐBP Nghệ An và Công an tỉnh Xiêng Khoảng đón lõng, bắt giữ cùng toàn bộ tang vật dù các đối tượng chống trả quyết liệt hòng chạy thoát thân.

Đại tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Do có sự chuẩn bị kỹ càng, thực hiện đúng các biện pháp nghiệp vụ và chỉ đạo các lực lượng đánh án phối hợp nhịp nhàng nên chuyên án đã thành công theo đúng kế hoạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ và góp phần ngăn chặn các hoạt động buôn bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia”.

Đây là một chiến công xuất sắc của lực lượng BĐBP nói chung, BĐBP Nghệ An nói riêng trong cuộc chiến ngăn chặn “cái chết trắng” xâm nhập vào địa bàn Nghệ An. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục điều tra làm rõ.

Lam Hạnh