(TT&VH Online)- Bồ Đào Nha có Ronaldo, Nani, Mereiles; Tây Ban Nha có Fabregas, Silva, Torres, Iniesta… Những cái tên vừa kể hứa hẹn một thế trận tấn công tưng bừng trong trận Bán kết EURO 2012 rạng sáng ngày 28 tháng Sáu tới.

Đại chiến Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha tại Bán kết EURO 2012 đang đến rất gần rồi. Hai đội bóng sẽ cạnh tranh cho một suất duy nhất tham dự trận Chung kết EURO 2012. Lần cuối cùng họ gặp nhau là ở vòng 16 đội tại World Cup 2010. Trận đấu kết thúc với tỉ số 1-0 cho Tây Ban Nha nhờ bàn thắng tuyệt vời của David Villa. Đấy là một trận cầu ít bàn thắng, nhưng Roja đã làm rất tốt việc của họ. Cristiano Ronaldo đã không để lại dấu ấn nào trong trận. Anh khi đó vẫn là “siêu nhân” ở CLB nhưng là nỗi thất vọng lớn ở đội tuyển quốc gia.

Hai năm sau ngày ấy, kịch bản cũ đã thay đổi. Cristiano Ronaldo đang ở phong độ đỉnh cao trong sự nghiệp thi đấu quốc tế của mình. Không giống như hai năm trước, anh được kì vọng sẽ trở thành mối đe dọa quan trọng bên phía Bồ Đào Nha. Về phần mình, Tây Ban Nha không còn David Villa trong khi Fernando Torres là sự thất vọng. Del Bosque không có đủ niềm tin vào các tiền đạo khác nên buộc phải xây dựng một hệ thống tấn công với vai trò của “số 9 ảo” Cesc Fabregas.

Ronaldo đang được kì vọng rất nhiều trước trận đấu - Ảnh: Getty

Trộn lẫn những yếu tố đó, chúng ta sẽ có được một trận cầu với nhiều bàn thắng. Bồ Đào Nha đang tỏ ra ngày càng lạnh lùng và sắc sảo trong phản công. Bằng việc giảm bớt gánh nặng ghi bàn cho Cristiano Ronaldo và phân bớt nhiệm vụ đó cho các tiền đạo khác, Bồ Đào Nha đã giải phóng thành công ngôi sao số một của họ. Ronaldo đã thi đấu với ít áp lực hơn và có thể chơi tự do hơn trên sân. Điều đó đã được chứng minh thông qua số cầu thủ ghi bàn của đội bóng: Pepe, Helder Postiga và Silvestre Varela (hai người ở sau đều là tiền đạo).

Điều đó có thể sẽ gây bất ngờ cho Tây Ban Nha nếu họ chưa được chuẩn bị sẵn sàng để đối diện với sự thay đổi từ phía Bồ Đào Nha. Nếu kế hoạch diễn ra thuận lợi, Bồ Đào Nha sẽ hướng tới trận cầu với Tây Ban Nha bằng việc buộc đối thủ phải tiếp cận trận đấu trực diện hơn. Họ sẽ tiếp tục duy trì áp lực trên khắp mặt sân để gây khó khăn cho khả năng kiểm soát bóng của người Tây Ban Nha. Về phần Tây Ban Nha, nếu lối chơi trên được đối thủ sử dụng, nó vẫn sẽ không thể gây khó khăn cho họ. Bởi Roja chắc chắn đã có kế hoạch B, như cách họ từng làm tại World Cup 2010. Đội bóng phải chuẩn bị các phương án đối đầu với những đối thủ đã chuẩn bị để bẽ gãy sức mạnh của tiqui-taca.

Đứng từ góc nhìn của những người trung lập, CĐV có quyền hi vọng và chờ đợi một trận đấu đẹp cùng những bàn thắng tuyệt vời. Với những tài năng mà cả hai đội tuyển đang sở hữu, sẽ là một sự xúc phạm tới người hâm mộ trên toàn thế giới nếu họ không cố gắng tấn công (và ghi bàn) trong suốt 90 phút có mặt trên sân.

Minh Chiến