Với khoảng sân thượng lý tưởng rộng đến 90m2, anh Nguyễn Sỹ (Hà Nội) đã cải tạo và phân bố lại để trồng rau sạch, chăn nuôi giúp gia đình 7 người có đủ thực phẩm sạch ăn mỗi ngày.

Anh Nguyễn Sỹ cùng gia đình nhỏ sống và làm việc ở phố Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Là một trình dược viên, anh chủ yếu làm giờ hành chính nên hết giờ làm, anh lại mày mò trồng rau, nuôi gà, nuôi chim để có nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình, nhất là cho cậu con trai nhỏ.

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 1

Toàn cảnh sân thượng nhà anh Sỹ

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 2

Chủ nhân của khu vườn sân thượng.

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 3

Anh Sỹ cho biết, anh cũng đã trồng rau quả sạch được khoảng 4 năm. Thời gian đầu anh không có nhiều kinh nghiệm nên rau trồng thường không lên được. Anh nghĩ do mua đất về không trộn thêm các thành phần dinh dưỡng nên rau bị còi cọc, khó lên.

Rút kinh nghiệm, anh đã lên tận Phùng để chở 8 bao đất màu ngoài ruộng về trộn cùng đất cũ đã trồng, thêm phân gà phân chim ủ hoai để trồng rau.

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 4

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 5

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 6

Bên cạnh đất trồng, anh Sỹ cũng thường vừa trồng rau vừa ngắm vườn để tìm cách bài trí, kê thùng xốp cho hợp lý, đẹp mắt.

Hiện tại, anh chưa tận dụng hết khoảng sân thượng 90m2 nhà mình nhưng vẫn đủ cung cấp rau sạch hàng ngày cho gia đình.

Bố anh Sỹ cũng phụ giúp anh chăm sóc vườn rau sạch cho gia đình. Để bớt đi công đoạn tưới rau, anh Sỹ mới lắp thêm hệ thống tưới rau tự động.

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 7

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 8

Để có được vườn rau xanh tốt, ngoài đảm bảo dinh dưỡng từ đất trồng và tưới đủ nước, anh Sỹ còn lưu ý nên chọn giống ở địa chỉ uy tín.

Trước đây anh thường mua cây giống ở chợ, về trồng thường không lên như ý muốn, cây cho năng suất kém nên rút kinh nghiệm, anh đã tìm đến địa chỉ mua hạt giống uy tín về trồng. Sau một thời gian chăm sóc, các loại cây rau đã xanh tươi và cho năng suất cao.

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 9

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 10

Hiện tại, khu vườn của gia đình anh có đủ các loại rau quả như bắp cải su hào, rau cải bẹ, cải xanh, xà lách cuốn - xoăn, rau muống, rau ngót nhật, su su và các loại rau gia vị.

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 11

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 12

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 13

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 14

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 15

Bên cạnh đó, anh có nuôi khoảng 15 con gà và 14 chú chim bồ câu. Anh cho biết, số gà và chim bồ câu chỉ để phục vụ bữa ăn cho cậu con trai nhỏ. Cách vài ngày, anh lại chế biến món cháo chim bồ câu tẩm bổ cho con.

Anh Sỹ làm chuồng 2 tầng để nuôi chim và nuôi gà, phía dưới có nơi đựng phân để ủ hoai trộn cho đất. Hàng ngày, anh thường cho gia cầm ăn thóc, cám, ngô và rau già trong vườn.

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 16

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 17

Bo dam trong rau, nuoi chim, ga cho 7 nguoi an - Anh 18

Minh Minh

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900