Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ chấp nhận chi trả 25 triệu USD để thoát khỏi bị tiếp tục kiện tụng.

Bo cua chay lay nguoi - Anh 1

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Cũng vì vụ việc này mà khi còn vận động tranh cử Tổng thống ở Mỹ, ông Trump đã bị đối thủ chính trị của mình là bà Hillary Clinton gọi là kẻ lừa dối.

Suốt 6 năm qua, ông Trump luôn kiên quyết không chịu nhận đã phạm pháp và lại càng không chịu bồi thường một cent nào. Vì vậy, việc ông Trump chấp nhận bỏ ra 25 triệu USD để bồi thường đã gây bất ngờ lớn.

Nguyên nhân không phải là ông Trump đột nhiên giác ngộ về luật pháp mà vì lo xa mà đành buộc phải bỏ của chạy lấy người.

Vụ việc này chỉ là một trong tổng số 76 vụ kiện tụng mà hiện ông Trump vẫn chưa xử lý ổn thỏa, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho ông Trump khi đang cầm quyền vì nếu bị kết luận là lừa đảo thì ông Trump sẽ không thể tránh khỏi bị quốc hội tiến hành luận tội để phế truất. Mà cáo buộc ông Trump lừa đảo không phải không có cơ sở.

Năm 2004, ông Trump thành lập cái gọi là “Trường Đại học tổng hợp Trump” và nắm giữ 95% cổ phần.

Ông Trump cho biết trường này chuyên đào tạo ra chuyên gia về kinh doanh bất động sản. Chỉ có điều mà trường mang tên như vậy nhưng không được cấp phép hoạt động như mọi cơ sở giáo dục và đào tạo khác.

Vì thế, ông Trump buộc phải đóng cửa nó trong năm 2010. Hơn 6.000 sinh viên đã từng phải đóng nộp cho mỗi khóa học 35.000 USD cáo buộc ông Trump lừa dối họ và khởi kiện.

Phía công tố cho rằng trường này đã thu về khoảng 40 triệu USD và riêng ông Trump bỏ túi khoảng 5 triệu. Bây giờ, ông Trump chấp nhận chi ra 25 triệu USD, có nghĩa là đã thua lỗ to trong phi vụ này.

Nếu không có chuyện đã đắc cử Tổng thống thì chắc chắn ông Trump không chịu thua nhanh chóng đến như vậy.

Khoản này là cái giá đắt cho một ý tưởng đầu tư không đúng đắn, nhưng lại quá rẻ đối với việc cứu vãn cả nhiệm kỳ Tổng thống nước Mỹ.

Mạc Thấy