X.S

Bo Cong thuong kiem tra van hanh Nha may thuy dien Ho Ho - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Hà Tĩnh- Trước việc chính quyền và người dân H. Hương Khê cho rằng nguyên nhân lũ về nhanh là do Nhà máy thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra để xem xét, đánh giá sự việc này. Ngày 17- 10, đoàn công tác do ông Đỗ Đức Quân- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng (Bộ Công Thương) dẫn đầu, đã về làm việc với Nhà máy Thủy điện Hố Hô. Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bộ Công thương tiến hành làm rõ 3 nội dung: Quy trình vận hành của nhà máy trước khi xả lũ; Công tác chuẩn bị PCLB vùng hạ du; công tác phối hợp giữa nhà máy với các cấp, ngành và chính quyền địa phương trước khi xả lũ.

Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô- ông Vũ Mạnh Hùng đã báo cáo với đoàn công tác như: Nhà máy đã chủ động trong công tác PCTT&TKCN trước khi mùa mưa lũ diễn ra, tiến hành làm việc với 8 xã vùng hạ du để tuyên truyền về công tác PCTT&TKCN; đồng thời hỗ trợ 47 thôn, mỗi thôn 1 cái kẻng để cảnh báo lũ; ngoài ra còn trang bị còi hú tại xã Hương Trạch, Hương Đô, Gia Phố, trang bị loa phóng thanh tại xã Hương Trạch, Hương Đô, Phúc Trạch, Lộc Yên, Gia Phố để UBND xã thông báo cho nhân dân. Trong quá trình vận hành nhà máy trong đợt lũ từ ngày 12 đến 15-10, nhà máy đã điều tiết phù hợp với các quy trình được duyệt và không làm tăng nguy cơ thiệt hại cho vùng hạ du.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND H.Hương Khê Lê Ngọc Huấn không đồng tình với báo cáo của ông Vũ Mạnh Hùng. Ông Huấn cho rằng, Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ không đúng quy trình, không thông báo trước khiến chính quyền và nhân dân H. Hương Khê bị động. Nước lũ tràn về nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Hiện đoàn công tác tiến hành lắng nghe ý kiến của 2 bên, đồng thời kiểm tra các hồ sơ liên quan của Nhà máy thủy điện Hố Hô để đưa ra kết luận cuối cùng. Trước vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, phải làm rõ, nếu phát hiện đơn vị, cá nhân nào sai phạm sẽ xử lý nghiêm.