Liên quan đến vụ việc Nhà máy thủy điện Hố Hô (nằm giữa ranh giới hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình) xả lũ gây ngập lụt cho nhiều xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), chiều 17/10, đoàn công tác của Bộ Công thương đã vào làm việc với Lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô để làm rõ quy trình và các yếu tố an toàn phòng chống lụt bão.

Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Đức Quân yêu cầu đại diện Nhà máy thủy điện Hố Hô báo cáo quy trình xả lũ, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, các thông số an toàn về phòng chống lụt bão trong đợt xả lũ vào ngày 13 đến ngày 16/10.

Theo báo cáo của ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Nhà máy thủy điện Hố Hô, quá trình xả lũ đập thủy điện từ 20h ngày 13/10 đều thực hiện đúng quy trình và thông báo đầy đủ cho chính quyền địa phương cấp tỉnh, huyện, xã. Theo đó, ngày 10/10, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nhà máy thủy điện Hố Hô đã có văn bản số 09/CV-HB-NMTĐHH về việc báo cáo tình hình điều tiết nước thủy điện Hố Hô.

Tiếp đó, ngày 12/10, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có văn bản số 10/CV-HB-NMTĐHH gửi tới UBND các xã Hương Hóa, Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Trà, Hương Thủy... phối hợp thực hiện phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du thủy điện Hố Hô do mưa lớn gây ra.

Bo Cong thuong kiem tra quy trinh xa lu Nha may thuy dien Ho Ho - Anh 1

Nhà máy thủy điện Hố Hô đang xả lũ với lưu lượng 150m 3 /s vào chiều 17/10

Sau phần báo cáo của Giám đốc Nhà máy thủy điện, đoàn công tác đặt ra một số câu hỏi về chuyên môn. Sau khi buổi làm việc kết thúc, đoàn công tác sẽ nhận hồ sơ kỹ thuật của nhà máy thủy điện và các báo cáo liên quan để nghiên cứu và tiếp tục làm việc vào ngày hôm sau.

Khi buổi làm việc kết thúc thì ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (huyện bị ảnh hưởng trục tiếp do nhà máy thủy điện Hố Hô, người đến sau khi buổi làm việc bắt đầu) đứng lên xin phát biểu.

Ông Huấn nói: “Đến gần 2h chiều nay tôi mới nhận được thông báo có đoàn cán bộ của Bộ Công thương về làm việc. Còn về nội dung làm việc như thế nào thì tôi cũng không hiểu, nhưng tôi nghĩ nếu làm việc về thủy điện Hố Hô thì chính quyền địa phương phải được tham dự, huyện và các xã bị ảnh hưởng trực tiếp phải được tham dự. Tôi nghe thông tin liền gọi điện cho lãnh đạo Sở Công thương để hỏi lại, để nếu đoàn có làm việc với huyện thì tôi sẽ bố trí cán bộ huyện tham dự, vì đang trong thời gian khẩn cấp chỉ đạo cứu trợ nhân dân đang bị ngập lụt. Nếu hôm nay lãnh đạo Sở Công thương không thông báo cho tôi thì tôi cũng không biết mình có được tham dự, được phát biểu hay không”.

“Đồng chí Cục trưởng nói là về kiểm tra quy trình kỹ thuật, quá trình phối hợp với địa phương. Nếu như thế thì phải làm việc với chính quyền địa phương. Nếu các đồng chí chỉ làm việc với nhà máy thì không thể biết được họ đã phối hợp với địa phương hay không, và thông tin không khách quan”, ông Huấn nói tiếp.

Bo Cong thuong kiem tra quy trinh xa lu Nha may thuy dien Ho Ho - Anh 2

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục năng lượng Đỗ Đức Quân tại buổi làm việc

Về việc phía nhà máy thủy điện Hố Hô báo cáo đã thực hiện đúng quy trình xả lũ, thực hiện đầy đủ các thông báo cho chính quyền và địa phương, ông Huấn nói rằng ngoài các bằng chứng của phía nhà máy thủy điện đưa ra cũng cần phải có thêm xác nhận về việc gửi văn bản thông báo, vào thời gian nào, ai nhận và ký như như thế nào.

Ông Huấn trình bày tiếp: “Về quan điểm của huyện, trong quy trình xả lũ có đồng chí Phó giám đốc Nhà máy thủy điện duyệt về quy trình, trước khi xả lũ 2 ngày phải có văn bản thông báo cho chính quyền địa phương, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Hiện nay ở xã thì không biết chứ ở huyện thì không nhận được thông báo đó. Mong rằng trong thời gian tới, phía nhà máy và đơn vị quản lý cùng địa phương phối hợp tốt hơn, làm thế nào hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại”.

Ông Huấn có đề nghị sắp tới Nhà máy thủy điện nên trang bị cho mỗi xóm một cái kẻng để khi cần thông báo xả lũ thì đánh kẻng. Vì trong khi lũ, điện lưới bị cắt, hệ thống thông tin, tuyên truyền bị vô hiệu hóa.

Quang Cường