Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương vừa phát động cuộc thi “Bảo vệ môi trường ngành Công Thương”, bắt đầu từ ngày 15/10 đến hết ngày 15/12/2016.

Theo đó, mọi công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể gửi bài dự thi để phản ánh thực trạng môi trường sống xung quanh mình; qua đó đề xuất những ý tưởng, sáng kiến nhằm cải thiện chất lượng môi trường.

Bài dự thi được thể hiện dưới dạng bài viết, phóng sự ảnh, video, clip. Tác phẩm có thể mô tả thực trạng môi trường, như ô nhiễm không khí, nước... ; đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường sống tại các nhà máy điện, than, xi măng, dầu khí, hóa chất, thép… Đồng thời, hiến kế các giải pháp cho ngành Công Thương bảo vệ môi trường tại các dự án, nhà máy, khu công nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công Thương.

Bo Cong Thuong keu goi 'hien ke' bao ve moi truong - Anh 1

Vấn đề bảo vệ môi trường đang ngày càng được quan tâm. Ảnh: TTXVN

Độc giả vào trang http://www.moit.gov.vn để gửi tác phẩm. Với bài dự thi là ảnh, độc giả gửi những ảnh gốc định dạng .jpg. Bài dự thi gồm một bộ ảnh tối thiểu là 5 hình và tối đa 10 hình. Các ảnh cần được chú thích rõ ràng về khung cảnh, thời gian, địa điểm và chưa từng xuất hiện trên bất kỳ phương tiện truyền thông đại chúng nào.

Nếu tác phẩm được thể hiện dưới dạng video thì định dạng file là .mp4, thời lượng tối thiểu 90 giây, thời lượng tối đa 3 phút. Video phải là bản gốc.

Mỗi tuần, tác phẩm được độc giả bình chọn nhiều nhất sẽ nhận được giải thưởng từ Ban tổ chức. Giá trị mỗi giải thưởng là 1 triệu đồng. Mỗi tháng những tác phẩm được độc giả bình chọn nhiều nhất sẽ nhận được giải nhất. Phần thưởng dành cho các giải nhất hàng tháng là 2 triệu đồng, kèm theo quà tặng. Ban tổ chức sẽ chọn 3 giải chung cuộc.

Thông tin chi tiết xem tại Cổng thông tin Điện tử Bộ Công Thương www.moit.gov.vn.

Song song với cuộc thi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng phát động phong trào thi đua Bảo vệ môi trường trong toàn ngành. Đây được coi là động thái tiếp theo mà người đứng đầu ngành Công Thương thực hiện sau tuyên bố “Không đổi dự án lấy môi trường”.

H.Dương