Ngày 14-11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bo Cong Thuong can nghiem tuc rut kinh nghiem cong tac can bo - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu trong buổi kiểm tra Bộ Công Thương

Về các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, thống kê cho thấy từ đầu năm tới ngày 5-11, Bộ Công Thương đã được giao 486 nhiệm vụ, đã hoàn thành 286 nhiệm vụ (trong đó đúng hạn 222, quá hạn 64); còn 187 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 13 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt một số ý kiến. Thủ tướng Chính phủ đánh giá Bộ Công Thương là Bộ đa ngành, nhiệm vụ rất nhiều, có vị trí rất quan trọng. Trong thời gian qua, Bộ đã tham mưu tốt cho Chính phủ, Thủ tướng về nhiều vấn đề trong nhiều lĩnh vực liên quan tới cơ chế, chính sách, ổn định vĩ mô, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, đàm phán các hiệp định thương mại tự do, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… Tuy nhiên, Thủ tướng cũng gợi ý một số vấn đề Bộ Công Thương cần làm rõ, giải trình, báo cáo lại Thủ tướng.

Thứ nhất, về cơ cấu tổ chức, bộ máy và công tác cán bộ, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương phải tái cơ cấu trong nội bộ, sắp xếp, tổ chức lại đi liền với tinh giản biên chế. Hiện Bộ có 30 vụ, cục, 32 trường đại học, cao đẳng, 11 tập đoàn, tổng công ty, với số lượng cán bộ, công chức, người lao động rất lớn.

“Vừa qua, các cơ quan cũng đã kiểm tra công tác tiếp nhận, sử dụng, đề bạt, điều động, luân chuyển cán bộ ở Bộ Công Thương. Công tác cán bộ có vấn đề, Bộ cần nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước. Bộ trưởng mới cũng rất cầu thị, cần làm tốt hơn công tác này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ khi cử Tham tán thương mại ở nước ngoài phải chọn cán bộ bảo đảm tiêu chuẩn. “Một nhiệm vụ lớn như thế, một vị trí quan trọng như vậy thì phải lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn, nếu sang đó quan tâm việc riêng hơn việc chung thì không ổn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt.

Vấn đề thứ hai, dư luận rất quan tâm tới hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Bộ Công Thương, nhất là một số dự án thua lỗ. “Vậy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư với các dự án này ra sao, khi thẩm định, thẩm tra, phê duyệt chủ trương, đề xuất? Phương án xử lý, tháo gỡ, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn vốn Nhà nước thế nào?”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu vấn đề và yêu cầu Bộ Công Thương giải trình 13 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, nêu rõ nguyên nhân, những khó khăn vướng mắc trong triển khai (nếu có) và thời gian dự kiến hoàn thành.

Giải trình về các nhiệm vụ đã quá hạn nhưng chưa hoàn thành, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết Bộ đã và đang nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ.

Nguyên nhân chính là do nhiều nội dung, nhiệm vụ có phạm vi rộng, tính chất phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, cơ quan, đơn vị; nhiều nhiệm vụ phải lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan quản lý Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và người dân nên mất nhiều thời gian. Trong nhiều trường hợp, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị phối hợp chưa thực hiện đúng thời hạn yêu cầu nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chung của nhiệm vụ.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá lãnh đạo Bộ Công Thương đã báo cáo cụ thể, giải trình nghiêm túc với thái độ cầu thị. Qua kiểm tra, Tổ công tác ghi nhận trong số 13 nhiệm vụ chậm trễ đã có thêm 3 nhiệm vụ cơ bản hoàn thành, đề nghị các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ khẩn trương xử lý, hoàn thành nhiệm vụ trong tháng 11. Với những vấn đề còn vướng mắc với các bộ, Văn phòng Chính phủ nhận trách nhiệm và sẽ mời các bộ trực tiếp làm việc.