Theo thống kê của các cơ quan chức năng, lượng đường nhập lậu từ Thái Lan và Campuchia vào Việt Nam rất lớn, khoảng 400.000-500.000 tấn mỗi năm.

Mặc dù lực lượng tuần tra và những chốt chặn được lập ra tại nhiều nơi, nhưng vẫn không đủ sức để kiểm tra, bắt giữ đường lậu xâm nhập. Nguyên nhân khiến cho tình trạng buôn lậu đường từ Thái Lan, Campuchia ngày càng tăng với số lượng lớn là do có sự chênh lệch khá cao giữa giá đường sản xuất trong nước và đường nhập lậu.

Bo Cong an phat hien hon 30 tan duong cat nghi nhap lau tu Campuchia - Anh 1

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu phía Nam (C74B) vừa bắt thêm vụ nhập lậu 33 tấn đường cát từ Campuchia về Việt Nam ngày 31/10.

Vào giữa tháng 8 vừa qua, khi kiểm tra một số kho đường, công an tỉnh An Giang cũng phát hiện và thu giữ hơn 80 tấn đường cát không hóa đơn chứng từ. Các đối tượng khai nhận, toàn bộ số đường trên là đường cát Thái Lan được vận chuyển bằng đường thủy từ Campuchia về Việt Nam.

Tương tự, 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ được khoảng 80 tấn đường các loại, trong đó có nhiều vụ vận chuyển bằng xe tải với mỗi vụ hàng chục tấn. Còn tại tỉnh An Giang đã bắt giữ trên 350 tấn đường các loại, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015.

Ngày 1/11, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu phía Nam (C74B) - Bộ Công an cho biết vừa bắt giữ 2 tài xế chở 33 tấn đường cát nghi nhập lậu từ Campuchia.

Được biết, 10h ngày 31/10, 2 tài xế là Nguyễn Việt Xuân và Nguyễn Văn Danh (cùng ngụ tỉnh An Giang) điều khiển xe tải mang biển số 51C-444.27 và 67C-024.56, đang vận chuyển 33 tấn đường nhập lậu này vào một bãi xe nằm ở huyện Bình Chánh, TP.HCM thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Làm việc với lực lượng chức năng, Xuân và Danh đã trình các hóa đơn mua bán của cơ sở kinh doanh bách hóa tổng tổng hợp, nhằm chứng minh nguồn gốc số đường này từ Campuchia, đường Thái Lan và đường cát hiệu nước ngoài khác.

Bo Cong an phat hien hon 30 tan duong cat nghi nhap lau tu Campuchia - Anh 2

33 tấn đường cát nhập lậu đã bị tịch thu.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 700 bao đường cát loại 50 kg và 16kg / bao, trọng lượng khoảng 33 tấn. Toàn bộ số hàng trên đều không có nhãn hiệu, không có giấy tờ trùng khớp với nhãn hiệu hàng hóa, các tài xế khai nhận vận chuyển số hàng trên về Việt Nam vào buổi đêm để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng.

Vì vậy, C74B phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản và giao vụ việc cho công an huyện Bình Chánh thụ lý để làm rõ nguồn gốc hàng hóa, xử lý đúng pháp luật.

Lãnh đạo C74B cho biết, tình trạng buôn lậu đường cát nhức nhối nhiều năm qua gây bức xúc dư luận. Theo đó, các đối tượng ở Việt Nam có quen biết và móc nối với những người ở Campuchia để lấy đường cát. Nhóm đối tượng tập kết đường cát ở địa điểm sát biên giới và điều phối đàn em vận chuyển hàng về Việt Nam chủ yếu bằng ghe máy hoặc xe máy phân khối lớn. Sau đó, số hàng này được chở về TP.HCM và các tỉnh thành lân cận tiêu thụ.

Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ.

Sao Mai