Với tác phẩm Bộ cờ vua huyền thoại, nhóm sinh viên ngành thiết kế RMIT đã giành giải nhất cuộc thi sáng tạo “cảm quan Việt Nam 2016”( Vietnam Creative Festival 2016).

Đây là hoạt động của mạng lưới doanh nhân sáng tạo Việt Nam nhằm khơi dậy các góc nhìn sáng tạo và cảm nhận về đất nước đến từ mọi giác quan, gợi mở những ý tưởng sản phẩm liên quan đến du lịch, quảng bá đất nước, góp phần nâng cao thương hiệu quốc gia.

Trải qua nhiều vòng thi đấu, nhóm sinh viên ngành Thiết kế (Truyền thông số) ĐH RMIT Việt Nam gồm Nguyễn Anh Duy, Trần Lê Bảo Quân và Phạm Ngọc Hà đã xuất sắc giành giải nhất với tác phẩm Bộ cờ vua huyền thoại "The Legends ".

Đây là các mẫu in 3D hình quân cờ, được lấy cảm hứng từ những nhân vật trong truyện cổ tích và lịch sử Việt Nam.

Khác với bàn cờ thông thường, các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Cổ Loa Thành, Yết Kiêu sẽ lần lượt đại diện cho các quân Vua, Hậu, Tướng, Mã, Xe và Tốt.

Bo Co vua in 3D gianh giai nhat cuoc thi sang tao Viet - Anh 1

Bộ cờ vua in 3D của các bạn sinh viên trường ĐH RMIT

Nguyễn Anh Duy, trưởng nhóm cho biết, để cho ra mắt sáu mô hình nói trên, cả nhóm đã mất hơn 3 tháng để lên ý tưởng, phác thảo, xây dựng bản vẽ chi tiết nhân vật, dựng mô hình bằng chương trình 3DS MAX và tạo các nhân vật trong phần mềm Cura để đưa vào máy in 3D.

Tiếp đó là các thao tác bằng tay để hoàn thành sản phẩm như: tháo khung, chà nhám, mài giũa và lên màu cho từng chi tiết.

“Với việc đưa các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam vào bộ mô hình cờ vua huyền thoại, nhóm muốn đem sự sáng tạo, mới mẻ và khác biệt đến với giới trẻ trong nước cũng như quốc tế. Đưa văn hóa truyền thống vào một sản phẩm sáng tạo nhằm thể hiện thông điệp: lịch sử không có ranh giới thế hệ, thời đại, ngôn ngữ lẫn chủng tộc, và văn hóa dân gian không bao giờ lỗi thời”, Anh Duy chia sẻ.

Thiện An