Họa sĩ Đỗ Duy Ngọc vừa hoàn thành bộ chân dung văn nghệ sĩ Việt Nam và thế giới với 800 nhân vật, 2.500 tác phẩm. Bộ ảnh bắt đầu từ năm 2004 và vừa kết thúc vào tháng 7.2014 tròn đúng một thập kỷ. Họa sĩ đồng ý cho Một Thế Giới giới thiệu những thông tin đầu tiên về bộ ảnh đặc biệt này.

Nhà văn Tô Hoài, tác giả "Dế Mèn phiêu lưu ký" vừa qua đời ở tuổi 95 ngày 6.7.2014

Nhiều người gọi họa sĩ Đỗ Duy Ngọc là Vua bìa sách Sài Gòn bởi lẽ thật khó tính hết số lượng bìa sách ông đã làm thời gian qua. Đặc biệt giai đoạn đầu những năm đầu thập niên 1990, khi công nghệ computer và kỹ thuật vi tính còn ít được biết tới hay chưa thộng dụng ở Việt Nam. Ngày đó làm bìa sách chỉ bằng vẽ bằng tay với những kỹ thuật thủ công. Và cái tên Đỗ Duy Ngọc "hot" tới mức "tôi không nhớ rõ mình đã thực hiện bao nhiêu bìa sách đủ các thể loại từ văn học, triết học, khoa học, lịch sử, văn hóa, chính trị... Làm ngày đêm, không có thời giờ nghỉ...". Theo ước lược, có thể số bìa của Đỗ Duy Ngọc làm trên thị trường đến thời điểm này có thể tính lên đến 7 con số!

Cũng vì đặc thù của công việc mà họa sĩ có duyên nợ với thế giới của các nhà văn, văn nghệ sĩ. Ông muốn thực hiện một bộ chân dung đặc biệt của thế giới các nhà văn, các văn nghệ sĩ qua cái nhìn của chính mình. Công việc bắt đầu từ năm 2004. Đến nay, tháng 7.2014 đã vẽ được 800 nhân vật với 2.500 tác phẩm.

Họa sĩ Đỗ Duy Ngọc đồng ý cho báo Điện tử Một Thế Giới giới thiệu những thông tin cùng những tác phẩm đầu tiên của bộ chân dung này đặc biệt này với độc giả.

Nhà văn Sơn Nam

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn Garcia Marquez, tác giả "Trăm Năm Cô Đơn", giải Nobel văn chương

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Ca sĩ Thái Thanh

Nhạc sĩ Phạm Duy

Diễn viên, ca sĩ Jennifer Lopez (Mỹ)

Nhà nghiên cứu văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng

Chân dung nhà thơ Trần Vàng Sao

Nhà thơ Seamus Heaney, Nobel 1995

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Ninh

Nữ diễn viên Elizabeth Taylor (Mỹ)

Nhà văn nổi tiếng Nhật Bản, Murakami Haruki, tác già "Rừng Na Uy"

Nữ diễn viên Greta Garbo

Nhà văn Fyodor Mikhailovich Dostoevsky (Nga) tác giả "Tội ác và hình phạt"

Nhạc sĩ Văn Cao

Nhà văn Phạm Thị Hoài

Nữ điêu khắc Điềm Phùng Thị

Ca sĩ Khánh Loan

Họa sĩ, nhà sưu tập Đỗ Duy Ngọc (Ảnh: Huỳnh Lê Nhật Tấn)

"Công việc của bộ chân dung Văn nghệ sĩ Việt Nam và thế giới này vẫn chưa dừng lại" - Họa sĩ Đỗ Duy Ngọc cho biết. Như ông kể, rất xúc động khi biết nhà văn Tô Hoài, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Dế Mèn phiêu lưu ký vừa mất hôm qua, 6.7.2014" - Từng làm rất nhiều chân dung Tô Hoài nhưng đêm qua tôi lại tiếp tục ngồi vẽ những chân dung mới về ông. Hình như mỗi xúc cảm lại cho ra những tác phẩm mới chưa từng có trước đó...".

Với sự giúp đỡ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, bộ chân dung văn nghệ sĩ Việt Nam và thế giới sẽ được triển lãm với công chúng Sài Gòn trong thời gian tới!

Ông tâm sự thêm với Một Thế Giới trong buổi sáng gặp gỡ tại cà phê My Life trên đường Nguyễn Du - Sài Gòn. Thật khó kể hết những âm vang của những tác phẩm lớn để lại! Nhà văn chỉ có một khuôn mặt nhưng mỗi tác phẩm họ cho ra đời lại là muôn vẻ, muôn gương mặt sống động khác nhau. Vậy đâu sẽ là gương mặt cuối? Có hay không? Hay mỗi độc giả vì yêu sách mà lại vẽ người nghệ sĩ bằng gương mặt của riêng mình?

Bởi thế, họa sĩ Đỗ Duy Ngọc lại tiếp tục đắm chìm, tiếp tục đi tìm trong thế giới phiêu bồng của chữ nghĩa và sắc giới...

Nguyễn Hữu Hồng Minh