Bơ Booth, loại trái cây giống nhập từ Mỹ đang được thương lái thu mua với giá từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. Tuy nhiên tình trạng “bơ tặc” gần đây đã xuất hiện, gây lo lắng cho người trồng bơ.

Bo Booth trai vu vao mua thu hoach ro, noi lo 'bo tac' tang theo - Anh 1

Vườn bơ Booth trái vụ đang là đối tượng cho "bơ tặc" nhòm ngó

Những ngày này, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bước vào giai đoạn thu hoạch rộ bơ Booth trái vụ. Mặc dù, diện tích trồng bơ Booth trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng qua các năm nhưng trái bơ vẫn giữ được giá ổn định.

Gia đình anh Nguyễn Kiến Phương ở thôn 5, xã Quảng Sơn (Đắk Glong, Đắk Nông) có hơn 10 ha bơ Booth. Đến nay toàn bộ diện tích trên đã bước vào thời kỳ kinh doanh. Anh Phương có hơn 2.000 gốc bơ Booth trái vụ cho năng suất trung bình từ 50 - 100 kg/cây. Với giá hiện tại, năm nay vườn bơ của anh cho thu nhập không dưới chục tỷ đồng.

Để có được vườn cây như hôm nay, anh Phương đã trải qua một quá trình gian khổ, cải tạo đất tại khu vực vườn ươm đầy khắc nghiệt. Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều địa phương nổi lên tình trạng mất trộm quả ngay tại rẫy, vườn của bà con.

Bo Booth trai vu vao mua thu hoach ro, noi lo 'bo tac' tang theo - Anh 2

Theo anh Phương, lâu nay, khi nhắc đến tình trạng trộm cắp nông sản, người ta thường nghĩ đến các loại cây trồng như cà phê, tiêu… Thời gian gần đây, kẻ gian còn lợi dụng sơ hở của bà con để hái trộm bơ, kể cả khi trái đang còn non… So với các loại nông sản khác, nạn trộm bơ Booth diễn ra chóng vánh và liều lĩnh hơn. Khi trái bơ trên cành còn đang xanh, thậm chí là chưa chắc hạt thì kẻ gian đã tìm mọi cách lẻn vào hái trộm. So với việc trộm cà phê, tiêu, kẻ trộm bơ chỉ cần khoảng thời gian ngắn đã có thể hái từ vài chục kg đến cả tạ bơ.

Cách đây hơn 1 tháng, vườn bơ của anh Phương đã bị kẻ gian hái trộm khoảng 2 tạ, thiệt hại gần 15 triệu đồng. Mặc dù rẫy nằm trong khuôn viên nhà và thường xuyên có người canh giữ. Rút kinh nghiệm, anh Phương đã dựng thêm 2 cái chòi ngay giữa vườn bơ, mắc thêm bóng đèn, nuôi thêm chó để canh gác ngày đêm đợi đến ngày thu hoạch.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Huy ở thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, trồng xen 300 cây bơ trong rẫy cà phê ngay sát nhà, năm nay mới bắt đầu cho thu hoạch. Chưa kịp mừng thì cuối tháng 8 vừa qua, ông phát hiện có khoảng 20 cây bơ trong vườn đã bị kẻ gian hái sạch quả già lẫn non, thiệt hại trên 50 triệu đồng.

Bo Booth trai vu vao mua thu hoach ro, noi lo 'bo tac' tang theo - Anh 3

Nuôi thêm chó, xích ngay gốc bơ là giải pháp giúp nông dân bảo vệ vườn bơ

Theo ông Huy thì tình trạng trộm cắp bơ đã diễn ra từ nhiều năm nay. Do phần lớn diện tích bơ được trồng xen trong các rẫy cà phê nên bà con vẫn có tâm lý xem loại cây này là phụ, việc quản lý vườn cây thường bị buông lỏng.

Kẻ gian thường ở nơi khác đến, giả làm người đi thu mua bơ, sử dụng phương tiện xe gắn máy và mang theo dụng cụ thu hái bơ để vào vườn, rẫy của người dân. Nếu gặp người dân thì họ giả vờ hỏi mua bơ, còn nếu không có ai thì vô tư hái trộm.