(VOV) - Tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại - Thành phố Hội An (Quảng Nam) tiếp tục diễn ra. Các phương án phòng chống hiện tại chỉ mang tính tạm thời.

Bão chồng bão ĐBSCL lũ lớn bất thường

Bờ biển Của Đại có chiều dài trên 7 km, là một trong những bờ biển đẹp của tỉnh Quảng Nam với nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Nhưng hiện nay, nước biển đã xâm thực và khoét sâu vào đất liền hàng chục mét, đe dọa các công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các khu dân cư ven biển Cửa Đại. Một bờ biển dài, rộng với những hàng dương chắn sóng giờ chỉ còn trong ký ức của người dân nơi đây.

Ông Lê Tấn Thành, 80 tuổi, sinh ra và lớn lên ở phường Cửa Đại băn khoăn: Nếu trường hợp bãi này không còn thì dân ở đây cũng chưa chắc còn, và Cẩm Thanh cũng như Hội An cũng bị đe dọa.

Bờ biển Cửa Đại được gia cố bằng bao tải chứa cát, bê tông (Ảnh:Baoquangnam)

Do ảnh hưởng của các cơn bão vừa qua, dưới tác động của những con sóng to, trên 500m bờ biển Cửa Đại tiếp tục bị xâm hại và sạt lở nghiêm trọng. Hơn 10 ngày qua, UBND TP Hội An và các khu du lịch ven biển đã huy động trên 1.000 lượt người cùng hàng chục phương tiện gia cố những điểm xung yếu.

Ông Nguyễn Long, Giám sát công trình kè Của Đại cho biết: Công tác gia cố đang được tiến hành và trước mắt cơ bản đảm bảo. Tuy nhiên, nếu gặp bão cấp 9, cấp 10 , sự rủi ro ra sao thì không lường trước được!

Để khắc phục tình trạng biển xâm thực 7km bờ biển Cửa Đại cần phải tốn rất nhiều thời gian và mức kinh phí có thể lên hàng trăm tỷ đồng. Chính vì vậy, những giải pháp hiện tại đều chỉ mang tính đối phó.

Ông Nguyễn Sinh, Chủ tịch UBND phường Cửa Đại cho biết, công tác được chú trọng là di dời dân, trong đó tiến hành thống kê tất cả nhà kiên cố, nhà tạm, nhà dọc sông; phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người già, trẻ em để di dời khi có lệnh.

Khu vực ven biển Hội An với chiều dài trên 20km được cảnh báo sẽ chịu những tác động và thay đổi đáng kể do nằm cuối dòng chảy của hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn.

Ngoài những nguyên nhân khách quan do thiên tai, tình trạng qui hoạch, đầu tư xây dựng không đồng bộ các khu du lịch ven biển cũng đã và đang làm thay đổi đáng kể hiện trạng bờ biển Hội An- Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung./.