NDĐT- Ngày 17-4, Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn cho biết: Do diễn biến phức tạp của thời tiết, nên từ đầu năm đến nay đã có hơn 457 ha rừng hồi ở các huyện Văn Quan, Cao Lộc, Lộc Bình... bị nhiễm sâu bọ ánh kim với mật độ cao.

Từ Tết đến nay, rừng hồi gặp phải sâu lạ ăn hết lá, không ra quả được. Loại sâu này rất tàn độc thường ăn về đêm, sau một đêm là sâu ăn trụi hết lá hồi, rồi lại bò sang cây khác. Sâu phát triển nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 4, mật độ sâu từ hàng trăm con/cây. Hiện mật độ sâu non 15 đến 80 con/cây, cao nhất là 100 đến 300 con trên cây, sau non đang giai đoạn đẫy sức; dưới đất: mật độ sâu non 20 đến 50 con/m2, cao 100 đến 150 con/m2...

Tại thôn Bản Nầng, xã Tân Đoàn (Văn Quan), được coi là "vương quốc" hồi xứ Lạng, Trưởng thôn Hoàng văn Hưởng vẫn chưa hết bàng hoàng, tay chỉ vào một số cây hồi chết khô héo, tàn lụi hết lá cho biết: Gia đình có hơn sáu ha hồi, mỗi năm thu hơn sáu tấn quả, bán được giá hơn 100 triệu đồng.

Hiện tại xã đang được các cán bộ ở Viện bảo vệ thực vật, phối hợp với Chi cụ bảo vệ thực vật tỉnh tiến hành nghiên cứu, tìm biện pháp phòng, trừ bọ ánh kim, nhiều loại thuốc sinh học đã được các cán bộ khoa học kỹ thuật hướng dẫn bà con cách phòng trừ bước đầu đã có hiệu quả.

Từ ngày 16-3, Viện Bảo vệ thực vật đã đưa hơn 600 kg thuốc sinh học VBTUSA và ba tấn bột tan, đưa đến các hộ gia đình có rừng hồi, hướng dẫn bà con cách sử dụng, diệt trừ bọ ánh kim. Qua kiểm tra bước đầu, các địa phương trong tỉnh đã phun trừ được hơn 300 ha rừng hồi bị nhiễm bọ ánh kim, kết quả cho thấy sau bốn ngày phun thuốc sâu có giảm còn mật độ 50 đến 100 con/cây, hiệu quả đạt khoảng 80%...

Bí thư Đảng ủy xã Tân Đoàn, Hoàng Hữu Nghị, lo lắng nói: Năm nay, cả xã có hơn 179 ha rừng hồi bị sâu hại và hầu hết diện tích rừng hồi còn lại hơn 200 ha đều bị nhiễm sâu, với tỷ lệ sâu thấp hơn, nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng hoa hồi. Nếu không phòng, trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn vong của cây hồi.

Phó Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn Sầm Ngọc Thanh cho biết: Loại bọ này đã xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ trước, tuy nhiên lúc đó mật độ gây hại diện tích hồi không đáng kể, đến nay mới bùng phát mạnh. Hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học cũng như đặc tính, vòng đời sinh trưởng của sâu này.

Hiện Viện Bảo vệ thực vật đang tiến hành đề án cấp Nhà nước, xác định loại thuốc diệt trừ bọ ánh kim. Đề tài đang được triển khai ở các Xã Tân Đoàn, Tràng Phái, Yên Phúc, (Văn Quan), nơi có rừng hồi lớn nhất tỉnh.

Hiện huyện Cao Lộc, nơi chưa được triển khai đề án diệt trừ bọ ánh kim, Trạm bảo vệ thực vật huyện cũng đã khuyến cáo người dân mua thuốc có nguồn gốc sinh học Emasuper để phun trừ, ngăn chặn kịp thời, không để bọ ánh kim phát triển trên diện rộng. Đồng thời chi cục bảo vệ thực vật tỉnh đã chỉ đạo các Trạm bảo vệ thực vật các huyện có rừng hồi, tuyên truyền, vận động động bà con theo dõi diễn biến sâu bệnh, hướng dẫn bà con cách phòng, trừ sâu bọ ánh kim có hiệu quả, bằng cách phun thuốc bột dạng sinh học, khống chế không cho bọ ánh kim phát triển.

HÙNG TRÁNG