Chỉ cần bỏ 2,3 viên đá lạnh vào nồi cơm chắc chắn bạn sẽ "nghiện" với công thức mới này! Đặc biệt thơm ngon và dẻo nhé!

Không những mang một nét văn hóa đặc sắc mà Nhật Bản còn khiến nhiều người ấn tượng về phong cách ẩm thực. Nếu có dịp sang Nhật Bản bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực tại đây, đặt biệt là cách họ nấu cơm.

Có thể thấy cách nấu cơm ở Việt Nam rất đơn giản, chỉ cần vo gạo, cho thêm nước và nấu. Độ ngon của cơm còn phải tùy thuộc vào loại gạo, gạo dẻo thơm - cơm sẽ dẻo thơm, gạo nở thì cơm sẽ nở,… Tuy nhiên ở Nhật thì hoàn toàn khác, họ có thể dùng cách nấu đơn giản của mình để biến cơm trở nên dẻo và thơm hơn. Độ ngon của cơm tại Nhật không tùy thuộc vào loại gạo mà là ở bí quyết nấu ăn.

Bo 2, 3 vien da lanh vao noi com chac chan ban se thay ket qua bat ngo - Anh 1

Bí quyết đơn giản để có được một nồi cơm ngon như của Nhật Bản bạn hãy thử bỏ khoảng 2 đến 3 viên đá vào trong nồi cơm điện.

Sau khi vo gạo xong và đổ nước vào nồi cơm, hãy cho thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện. Đây là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.

Có thể bạn không tin vào cách chúng tôi sẽ giới thiệu ở đây nhưng bạn hãy thử làm theo ngay hôm nay: bỏ khoảng 2 đến 3 viên đá vào trong nồi cơm điện trước khi bấm nút. Chi tiết hơn này nhé: sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.

Giải thích một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai, bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều người Nhật còn có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm, cùng với hai viên đá lạnh. Theo họ, mật ong có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất nhiều. Cũng có người hòa một ít muối với vài giọt dầu mè, sau đó đổ vào nồi cơm trước khi nấu để giúp cơm thơm mềm, căng tròn sáng bóng sau khi nấu. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu đậu phộng, vẫn mang đến kết quả tương tự.

Bo 2, 3 vien da lanh vao noi com chac chan ban se thay ket qua bat ngo - Anh 2

Thử bỏ 2,3 viên đá lạnh vào nồi cơm nhé!

Để giữ cơm lâu ôi, thiu hơn, đồng thời giúp cơm dậy mùi hơn, trước khi bấm nút nấu, người Nhật cho vào nồi vài giọt giấm trắng Nhật Bản. Nếu không có loại giấm này, bạn vẫn có thể thay thế bằng các loại giấm thông thường. Đặc biệt hơn, người Nhật còn cho ít bia vào nồi để nấu cơm, nhằm giúp cơm mềm và tăng hương vị lên rất nhiều. Hay cũng có người thêm nước trà vào nồi và nấu theo cách bình thường để tạo thêm màu sắc, mùi, vị và dinh dưỡng cho cơm.

Bạn thấy đấy. Nấu cơm không chỉ đơn giản là vo gạo rồi cho vào nồi, bấm nút. Hãy thử thêm những cách mới này để có được nồi cơm dẻo, thơm, ngon ngọt hơn nhé.

Diệp Thảo (t/h)/Khoevadep