"Người Việt trong nước không bỏ phiếu được cho Tổng thống Hoa Kỳ nhưng lại rất quan tâm, không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới điều quan ngại với kết quả.'' Từ Hoa Kỳ - BLV Dũng Taylor (chồng ca sĩ Thu Phương) chia sẻ.

BLV Dung Taylor: Donald Trump lam Tong thong, nghe si khong phai la nhung nguoi nen di dan - Anh 1

Sau khi tỷ phú Trump đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới, nhiều nghệ sĩ Mỹ ủng hộ bà Hillary Clinton đã tuyên bố sẽ chuyển ra nước ngoài sinh sống. Một số nghệ sĩ gốc Việt sống tại Mỹ cũng chia sẻ quan điểm của mình về kết quả bầu cử Tổng thống ngày hôm qua.

Là một người có những nhận định sắc bén về các vấn đề chính trị và xã hội, BLV Dũng Taylor đã bày tỏ:

"911 và 119: Hai ngày lịch sử của Hoa Kỳ.

Ông Trump gặp thời rồi. Phần lớn cho rằng Trump sẽ không đắc cử Tổng thống nên để cân bằng quyền lực hạ và thượng viện sẽ do Đảng Cộng hòa làm chủ, bây giờ cả ba nhà lọt vào tay Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ trắng tay. Cơ hội ông Trump sẽ bổ nhiệm ba vị thẩm phán vào tối cao pháp viện Hoa Kỳ nữa thì đây có thể là lần đầu tiên trong lịch sử, cả bốn cửa quyền lực quyết định vận mệnh của toàn dân và đất nước nằm dưới quyền của một đảng, điều này nghe quen quen và sợ sợ. Ông Trump như hổ mọc thêm cánh. Với những lời tuyên bố của ông Trump đòi điều tra và bỏ tù bà Clinton (*) thì tôi nghĩ diễn viên nghệ sĩ không phải là những người nên di dân đi nước khác.

Theo dự đoán của Đảng Dân chủ thì chỉ có khoảng 10-15% phụ nữ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump ở những tiểu bang được cho là đất của Đảng Dân chủ như Ohio, Florida, Pennsylvania, North Carolina, Iowa, Wisconsin. nhưng con số chính thức là 30% phụ nữ đã bỏ phiếu cho ông Trump và là lý do chính Đảng Dân chủ thất bại.

Ông Trump làm nên lịch sử vì bị xem nhẹ, tự tin là điều tốt, nhưng chủ quan khinh địch là bài học của Đảng dân chủ. Ông Clinton cho rằng, bà Clinton đã không đầu tư hết thời gian những ngày cuối cùng đến những vùng đất tranh giành để rồi chính những vùng đất này đã đưa ông Trump đến miền đất hứa và vào lịch sử.

Mình và mẹ bọn nhỏ (ca sĩ Thu Phương - PV) thuộc Đảng Cộng hòa nhưng mình lại cảm thấy có điều gì đó bất ổn. 100 ngày đầu sau khi Tổng thống Trump nhậm chức sẽ biết rõ hơn. Ông Trump liệu sẽ giữ được những giọng điệu và tư duy đã đưa ông vào lịch sử hay ông sẽ trở thành nhà chính trị chính thức sau khi nhậm chức? Rồi đây mối quan hệ Việt - Mỹ - Trung - Nga sẽ thế nào?"

Nhà báo Trương Anh Ngọc từ Roma (Italy) cũng chia sẻ ngắn gọn: "Mình thích anh Trump. Anh ấy giàu có, giỏi giang, vợ đẹp, con xinh, ăn nói hùng hồn (chính trị gia các bạn giãy chết ai cũng thế) và chẳng sợ chỉ trích, không ngại bị đám đông ném đá vì bất cứ lí do gì. Một người như thế, chưa cần làm Tổng thống, cũng đáng để ngưỡng mộ rồi...''

Á hậu Vũ Hoàng My post trên trang Facebook cá nhân của mình những tấm hình hài hước về MC Steve Harvey - người đọc nhầm kết quả Hoa hậu Hoàn Vũ năm 2015: "Đó là người đàn ông có thể lật ngược thế cờ''

Với những người ủng hộ bà Hillary Clinton, có lẽ chỉ có MC Steve Harvey mới có thể giúp thần tượng của họ lật ngược thế cờ.

Trước đó vào tháng 12/2015, đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2015 diễn ra tại Las Vegas, Mỹ. Hoa hậu Colombia - Ariadna Gutierrez - được xướng tên ở ngôi vị cao nhất. Tuy nhiên, khi cô vừa nhận vương miện và chào khán giả, MC Steve Harvey thông báo ông đã nhầm lẫn và người chiến thắng thực sự là Hoa hậu Philippines - Pia Wurtzbach.

Liên quan tới sự cố công bố nhầm tên người chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, tỷ phú Donald Trump khi đó đã đưa ra một giải pháp đáng chú ý đó là chia sẻ ngôi vị hoa hậu cho hai cô gái có liên quan.

"Điều tôi sẽ làm là biến họ thành người đồng chiến thắng. Và đó sẽ là điều rất hay ho," ông Trump, nhân vật từng sở hữu cuộc thi Miss Universe, đã nói như vậy với MC Matt Lauer trên chương trình Today của kênh truyền hình NBC.

Cũng chính vì Tổng thống Trump xuất thân là một doanh nhân, từng là ''ông trùm" Hoa hậu với nhiều ồn ào, không chỉ nước Mỹ mà toàn thế giới được một phen ngạc nhiên xen lẫn thắc mắc: Liệu dưới quyền cai quản và những chính sách mới của tỷ phú Trump - người giỏi về kinh doanh, không giỏi về chính trị như bà Hillary Clinton, nước Mỹ sẽ ra sao?

(*) Trong quá trình tranh cử bà Hillary Clinton bị FBI tuyên bố điều tra sự việc dùng email cá nhân xử lý công việc lúc còn là ngoại trưởng Mỹ (2009-2013), nhưng vào ngày 7/11 vừa qua, Giám đốc FBI James Comey thông báo với Quốc hội rằng cơ quan ông không tìm thấy điều gì có thể chống lại bà Clinton nên dừng điều tra, điều này khiến cho ông Trump rất bất mãn. Trước đó, khi vận động ở Minnesota, ông Trump tuyên bố: bà Clinton "sẽ bị điều tra trong một thời gian rất dài và chỉ kết thúc tại một tòa án hình sự".

Tổng hợp: Thùy Dương