Theo Bloomberg, thất bại của Samsung và Galaxy Note 7 sẽ lan hậu quả tới Việt Nam.

Theo Bloomberg, thất bại của Samsung và Galaxy Note 7 sẽ lan hậu quả tới Việt Nam.

"Quyết định khai thử Note 7 chắc chắn sẽ tác động đến xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay", vì lượng xuất khẩu của Samsung chiếm khoảng 20% doanh số của Việt Nam, Nguyễn Mai, chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài của Việt Nam, nói. Việc thu hồi 2,5 triệu smartphone sau khi có những phàn nàn về pin phát nổ đã khiến doanh thu xuất khẩu giảm 1,1 tỷ USD trong tháng Chín, theo số liệu của văn phòng thống kê.

Bloomberg: Galaxy Note 7 bi khai tu anh huong xau den kinh te Viet Nam - Anh 1

Một nhà máy của Samsung tại Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Theo Bloomberg, Samsung đã giúp Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất điện tử với việc đầu tư 15 tỷ USD từ chính Samsung và các chi nhánh của hãng, bao gồm cả công ty sản xuất pin Samsung SDI Co. Công ty Hàn Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, xuất khoảng 33 tỷ USD hàng điện tử trong năm ngoái.

HIện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với việc mất hàng triệu USD xuất khẩu, đúng lúc Việt Nam đang phải cố gắng đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2016 là 6,7%. Một phần lý do giá trị xuất khẩu giảm 6,8% trong tháng Chín so với tháng trước là vụ thu hồi Note 7, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê cho biết.

Bloomberg: Galaxy Note 7 bi khai tu anh huong xau den kinh te Viet Nam - Anh 2

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện từ Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây. Nguồn: Tổng cục Hải quan Việt Nam

Trong một email, Samsung tuyên bố các nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên không có kế hoạch sa thải nhân viên vì vụ Note 7. Trong cả năm 2016, xuất khẩu Việt Nam dự kiến tăng cao hơn năm ngoái, Samsung nói.

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã sụt 1/3 giá trị trong ngày thứ 3 liên tiếp, mất 0,7% khi đóng giao dịch ở Seoul ngày 12/10.

Thậm chí trước khi có scandal Note 7, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, từng nói hồi tháng Bảy rằng Việt Nam đang phải nỗ lực đáp ứng mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% trong năm nay. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển tốt hơn các nước láng giềng.

Tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam tăng 6,4% trong quý trước, từ mức 5,78% trong 3 tháng trước, Tổng cục Thống kê cho biết hôm 29/9, chỉ đứng sau Philippines ở khu vực Đông nam Á. Chính phủ đang đẩy mạnh cho mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm nay.

"Samsung đã đóng góp lớn cho kinh tế Việt Nam", bà Mai nói và ước tính tổng lực lượng lao động mà Samsung sử dụng ở Việt Nam là khoảng 400.000 người.

Hoàng Lan