Sau khi giải nghệ, thủ thành huyền thoại của Bayern Munich, Oliver Kahn phụ trách một mục có tên "Oliver Kahn Blog" trên tờ Bild. Dưới đây là một bài viết của ông, nhận định về chuyến "du lịch do thám" Dortmund của Mourinho, và chuyện Heynckes liệu có cần Guardiola tư vấn.

Các cổ động viên bóng đá thân mến!

Cuộc chiến Tây Ban Nha-Đức ở Bán kết Champions League đang là chủ đề nóng hổi. Ngoài trận đấu cân tài Barca-Bayern, trận đấu giữa Real Madrid và Dortmund cũng được nhiều người quan tâm.

Theo Kahn, Heynckes chẳng việc gì phải cậy nhờ Pep

Các cuộc thảo luận về cơ hội của Bundesliga nóng thêm sau chuyến dự khán của Mourinho trong trận Dortmund gặp Fuerth hôm thứ Bảy, và việc Bayern có nên khai thác sự hiểu biết của Pep về Barca để đánh bại đối thủ?

Bóng đá ngày nay đã trở thành một mảnh thủy tinh trong suốt, với hệ thống trinh sát rất chuyên nghiệp. Hầu như không có bí mật nào tồn tại. Các thống kê về cầu thủ, đội bóng, chiến thuật đều thực hiện dựa trên nguồn thông tin đa dạng. Các HLV chuẩn bị cho đội bóng của mình và lên phương án đối phó với đối thủ theo cách riêng.

Tuy nhiên, vẫn có một thách thức lớn cho các HLV trong việc lọc ra những thông tin cần thiết và quan trọng, từ một khối lượng dữ liệu đồ sộ, để tìm ra những thông tin thật sự đắt giá. Theo kinh nghiệm của tôi, chỉ những HLV thật sự giỏi mới nắm rõ được điểm mạnh, điểm yếu của các cầu thủ, cũng như cả đội bóng để đề ra kế hoạch chơi đúng đắn.

Ngay cả khi các thông tin đã có sẵn, tôi cũng không thấy bất ngờ khi Mourinho đích thân đến Furth để làm rõ điểm mạnh, điểm yếu của Dortmund. HLV Jürgen Klopp của Dortmund không tỏ ra căng thẳng về chuyến “du lịch do thám” của Mourinho: “Mourinho đã thu thập được nhiều thứ”, ông nói. “Nhưng ông ấy cũng chẳng làm gì được bởi vì sau 2 tuần, nhiều thứ có thể thay đổi”. Nhưng theo tôi, chuyến đi của Mou cũng có ý nghĩa nhất định.

Mourinho thừa hiểu ở đẳng cấp này, một điều nhỏ nhặt cũng có thể biến thắng thành bại và ngược lại. Những cầu thủ từng làm việc với ông luôn nhấn mạnh đến sự tỉ mỉ và cẩn thận trong việc nghiên cứu đối thủ của ông.

Điều này không xảy ra trong cặp đấu Barcelona với Bayern Munich. Guardiola hiểu rõ đội bóng vừa kí với ông bản hợp đồng chưa ráo mực. Guardiola có kiến thức chi tiết về Messi, Iniesta, Xavi, và cả đội Barcelona, những thứ rất có thể sẽ được quan tâm trong một trận đấu ngang tài như thế này.

Tuy nhiên, HLV Jupp Heynckes, người thừa kinh nghiệm và kiến thức để xây dựng được Bayern hoàn hảo hiện giờ, sẽ không cần Guardiola tư vấn.