Thị trường như trêu đùa với kỳ vọng 700 điểm khi lặp lại cảm giác cứ kéo lên là bị dập xuống...

Blog chung khoan: Xa xi giac mo 700 diem? - Anh 1

HSX30 quá yếu ớt và có nguy cơ tạo một đỉnh thấp hơn, thay vì đột phá tạo đỉnh cao mới.

Thay vì lợi đà tâm lý để kéo lên nhanh hơn và dứt khoát hơn, dòng tiền quá cạn hôm nay lại khiến thị trường tụt giảm.

Thị trường ngày 20/10/2016:

Giao dịch tạo sự hụt hẫng lớn hôm nay. Đà tâm lý không được tận dụng, hay đúng hơn là không lôi kéo được dòng tiền vào kể cả khi đẩy tăng qua 690 điểm.

Sáng nay thị trường tạo sự nghi ngờ rất cao. Giá và điểm số nhồi lên nhồi xuống, thậm chí 3 lần vượt 690 điểm nhưng giao dịch rất uể oải. Điều căn bản là không hề có sự hưng phấn nhìn thấy được trên thị trường, tiền vào rất cạn.

Nếu đó là những dao động kiểm tra cung cầu thì phiên chiều dường như là câu trả lời bất lợi. Giao dịch chỉ sôi động hơn một chút khi người bán hạ giá xuống. Rõ ràng là với đà tăng trên 1% hôm qua thì hôm nay thị trường sôi động và tăng ào ạt mới là hợp lý. Một cú nhảy dứt khoát sẽ lôi kéo tiền vào mạnh.

Ngược lại, thị trường như trêu đùa với kỳ vọng 700 điểm khi lặp lại cảm giác cứ kéo lên là bị dập xuống, vốn diễn ra rất nhiều lần trong gần 1 tháng qua. Vấn đề không hẳn là 690 điểm, mà là ở cổ phiếu, đa số chưa gặp phải ngưỡng kháng cự đặc biệt nào nhưng giá rất khó tăng.

Điểm nữa là tiền không hề hưng phấn. Khối lượng lẫn giá trị giao dịch trên tham chiếu hôm nay rất nhỏ. Tổng lượng vốn nội vào thị trường không tăng mà giảm, còn 2.159 tỷ. Trên được 2.000 tỷ cũng là không tệ, nhưng sau đà mua quyết liệt hôm qua, tiền vào dè dặt hơn, khớp chủ yếu nhờ bán hạ giá thì tâm lý là yếu đi.

Các blue-chips tỏ ra yếu và mất đà hơi nhanh, mức độ phân hóa giá cũng rất tệ. Phần lớn số này nằm dưới mức MA20 và hầu hết thấp hơn đỉnh cũ tương đương với đỉnh VNI hay HSX30-Index. Ngay cả khi VNI đi ngang ở vùng đỉnh thì các blue-chip hoàn toàn có rủi ro tạo một đỉnh thấp hơn và thất bại. Dòng tiền vào đây hôm nay thiếu ổn định.

Chốt lại thị trường vẫn biến động bình thường trong vùng tích lũy, cổ phiếu cũng dao động chưa tạo sự thay đổi nào đáng kể. Chỉ tiếc là những dao động hiện tại thể hiện thị trường thiếu lực, cả về tiền lẫn sức đẩy tâm lý. Một chu kỳ tích lũy kéo quá dài mà không đột phá được thì thường dẫn đến thất bại.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chung khoan: Xa xi giac mo 700 diem? - Anh 2

Danh mục theo dõi:

VNM:

Sức ép không hẳn là gia tăng mạnh ngày hôm nay ở VNM mà chủ yếu là giảm cầu. Vol giảm mạnh nhưng tụt khá nhiều bước giá và đóng cửa ở mức thấp. Hôm nay VNM tăng sớm nhưng lượng khớp giá xanh quá nhỏ (43k ~ 5% Vol).

Giá sau đó bị ép xuống 145.5 trước khi tìm được mức cân bằng ở 146, vùng giá có tính hỗ trợ ngày hôm qua. Mức này giao dịch kéo dài tới gần 11h, khớp 211k (25% Vol) trước khi bị bẻ gãy. Như vậy trên đồ thị intraday thì ngưỡng này có thể ngăn đà phục hồi trong vài phiên tới.

VNM bị ép xuống sâu nhất là 144.5 trước khi được đẩy lên 144.9. Lượng khớp 144.5 rất nhỏ (1,6k) nhưng khớp 144.6 khớp khá dày (55k). Nước ngoài lại bán nhiều hơn mua (không tính thỏa thuận), 286k được mua giá bình quân 145.41, bán 311k giá bình quân 145.27.

Giá biến động hơi mạnh và xấu hôm nay nhưng VNM vẫn đang trong xu thế tăng ngắn hạn và cung cầu thay đổi rất khác từng ngày. Ít nhất để VNI duy trì cơ hội vượt 690 điểm thì VNM cần phải được giữ giá hoặc tăng.

Blog chung khoan: Xa xi giac mo 700 diem? - Anh 3

MWG:

Gần như toàn bộ Vol hôm nay là giao dịch dưới tham chiếu và giá nhồi lên nhồi xuống nhiều trong phiên. Đây là hệ quả của việc thiếu cầu ngày hôm qua và hôm nay cầu chủ yếu “chiến” ở vùng giá đỏ. Điểm tốt là giá có được kéo lên một chút cuối phiên. Tuy nhiên khả năng đi cao hơn của MWG khá thấp.

Blog chung khoan: Xa xi giac mo 700 diem? - Anh 4

BID:

Sau phiên tăng bất ngờ hôm qua, giá chững lại là bình thường. BID có Vol tương đối cao hôm nay và khớp từ tham chiếu trở xuống rất lớn (hơn 82% Vol). Như vậy đang có sức ép gia tăng và cầu không đẩy được – hoặc chủ động không đẩy. BID có vùng kháng cự trong khoảng 17.5-18 không dễ vượt qua. Tuần tới có thể có thông tin bất ngờ, nên chốt lời.

Blog chung khoan: Xa xi giac mo 700 diem? - Anh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader