Dòng vốn rút khỏi các cổ phiếu đầu cơ sẽ làm gì là mối quan tâm lớn. Dự đoán là dòng vốn này sẽ nằm nghỉ. Hoạt động tích lũy ở blue-chips khó nổi bật, thậm chí quy mô giao dịch có thể giảm.

DPM hôm nay bị nước ngoài xả phần lớn, ép gãy 41.5.

Thị trường ngày 12/11/2013:

Không bất ngờ lắm với đợt xả mạnh hôm nay ở các cổ phiếu đầu cơ, nhưng bất ngờ là blue-chips cũng bị xả. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng và biên sụt giảm trong phiên rộng, tạo dao động xấu.

Các cổ phiếu nóng tùy từng mã bắt đầu bị xả ở mức độ khác nhau, hôm nay chỉ rơi rớt lại vài mã thanh khoản làng nhàng tầm dưới 2 tỷ đổ lại. Những mã tăng khủng như KMR, VTO, PVA, SDH bị phân phối mạnh và tạo áp lực giá nhất định. Cổ bị hụt cầu sẽ sụt mạnh hơn, cổ cầu vẫn còn thì tăng nhưng chậm lại.

Một lượng tiền lớn được rút khỏi các mã đầu cơ. Cuộc chơi bắt đầu tàn dần dần nhưng chưa hết hẳn xu thế tăng. Lần trước cầu vẫn quay vòng vòng trong nhóm này. Nếu thanh khoản của nhóm đầu cơ suy yếu thì có thể là tiền lần này rút hẳn.

Hôm nay vốn nội cực cao, tới 1.728 tỷ, tăng 44% so với phiên trước. Ngay cả ở đỉnh 10/6 quy mô cũng chỉ là 1.679 tỷ mà thôi. Nhưng tại phiên đó vốn vào HSX30 rất lớn, còn hôm nay chỉ là 553 tỷ, chiếm hơn 42% giao dịch của HSX. Về khối lượng, hôm đó khớp gần 126 triệu cổ, hôm nay khớp 181,8 triệu cổ. Khác biệt này là do thời điểm tháng 6 cổ đầu cơ nhỏ không tăng bốc. Lần này cổ đầu cơ nhỏ tăng nóng hơn, nên lượng khớp tuy lớn nhưng giá trị dòng tiền lại không tăng bao nhiêu.

Blue-chips trong HSX30 hôm nay bị xả mạnh, xuất phát từ nước ngoài. Điểm tốt là nước ngoài mua vào cũng rất ít. Nhà đầu tư trong nước đã tích lũy mạnh hơn ở nhóm này dù không tạo được giá tích cực, đa phần là giảm. Vốn nội thuần vào HSX30 gần 553 tỷ là tương đương thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10. Có thể xu hướng tăng tích lũy ở các cổ cơ bản sẽ quay lại trong thời gian tới.

Dòng vốn rút khỏi các cổ phiếu đầu cơ sẽ làm gì là mối quan tâm lớn. Dự đoán là dòng vốn này sẽ nằm nghỉ. Hoạt động tích lũy ở blue-chips khó nổi bật, thậm chí quy mô giao dịch có thể giảm. Nên quan tâm nhiều hơn tới tỉ trọng vốn, hơn là con số tuyệt đối vì thanh khoản toàn thị trường mà giảm thì quy mô giao dịch cũng giảm ở tất cả các nhóm cổ phiếu. Duy trì tỉ trọng tiền vào blue-chips cao (khoảng 50% HSX trở lên) có thể xem là dấu hiệu tích lũy.

Giao dịch:

HSG sáng nay có tin tốt, bùng lên vượt qua cả vùng dao động hiện tại với thanh khoản lớn, không phải nước ngoài mua. Định đảo một chút ở 40.5-40.6 nhưng không thành. SSI cũng tính đảo một chút, treo bán 17.1 mà vẫn xếp sau khối lượng lớn, chào thua.

Danh mục theo dõi:

HSG:

Với thông tin kết quả kinh doanh tốt, HSG hôm nay là ngạc nhiên lớn nhất: Giá không chỉ đi ngược thị trường, mà còn tỏ ra mạnh mẽ, Vol tăng tới 384% so với hôm qua, gấp hơn 2 lần bình quân mà không hề có yếu tố nước ngoài dẫn dắt. Dòng tiền nội mạnh lên với kỳ vọng cao. Như vậy dòng tiền vẫn có phản ứng với kết quả kinh doanh tích cực. Chỉ tiếc là HSG gặp đúng thời điểm thị trường chung hơi xấu.

Mức High của HSG hôm nay tới 40.5 nhưng khớp vẫn còn cạn (9k). Vùng 40.5-40.7 tương đương với đỉnh cao hồi đầu tháng 10 vừa qua và bị chặn bán khá mạnh. Chiều nay HSG hồi lại nhưng vẫn không qua được 40, vẫn nằm trong vùng dao động cũ. Lúc này HSG có lực đỡ về cơ bản, vùng hỗ trợ 39 sẽ cứng hơn.

DPM:

Rốt cục thì người bán đã ra tay trước, mà lại là nước ngoài: 205k xả giá bình quân 41.3 trở lên. Lực xả hôm nay chủ yếu (71%) là từ nước ngoài, còn nhà đầu tư trong nước ít bán thấp như vậy. Nước ngoài đã bẻ gãy mức hỗ trợ ngắn hạn ở 41.5.

Ngược lại cầu trong nước có vẻ ổn, DPM có mức hỗ trợ tốt hơn ở 41. Vùng dao động vẫn là 41-42. Nếu áp lực xả của nước ngoài chỉ là đột biến hôm nay thì DPM sẽ sớm hồi lại. Mục tiêu cần đạt được là vượt trở lại qua 41.5. DPM vẫn chỉ là dao động trong vùng giá, hôm nay hơi xấu, nhưng có yếu tố đột biến.

SSI:

Cầu đẩy chỉ tạo được biến động lúc mở cửa, tăng lên 17.1, giao dịch hơn 29k. SSI duy trì giao dịch cân bằng ở tham chiếu 17 đến 11h là bắt đầu đuối, có chặn bán. Buổi chiều SSI bị xả mạnh, lượng khớp dưới tham chiếu vào 16.9-16.8 là 353k, trong đó vào giá 16.8 là 255k, tăng mạnh so với hôm qua.

SSI hôm nay dao động xấu, cầu đỡ khỏe nhưng không cản được lực xả. SSI vẫn không xấu đi nhiều nếu giữ được 16.8.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.