Thị trường rất chậm chạp và mức biến động nhỏ có thể bào mòn tài khoản dần dần...

Blog chung khoan: Hoc chu Nhan - Anh 1

Hsx30 cho thấy các blue-chips đang yếu ớt và rủi ro retest đáy cũ cao hơn khả năng đột phá tăng.

Thị trường rất chậm chạp và mức biến động nhỏ có thể bào mòn tài khoản dần dần.

Thị trường ngày 18/11/2016:

VNI vẫn đang giằng co không rõ ràng, nhưng các chỉ số khác đều cho thấy nhịp độ rơi tuy chậm nhưng vẫn đang diễn ra. VNI có thể không biến động mạnh, nhưng dè chừng thiệt hại trên cổ phiếu là lớn hơn nhiều.

Độ hồi trên cổ phiếu phiên này là nhẹ, phản ánh một thị trường yếu hơn những gì điểm số thể hiện. Vốn nội vào đã tăng hơn 7%, lên 2.122 tỷ đồng. Tuy nhiên thêm một phiên nữa mức độ tập trung vốn rất cao trong khi xu hướng chính ở cổ phiếu là giá trị giao dịch tiếp tục giảm.

Nước ngoài đang giảm mua rất mạnh và tăng bán ra. Phía bán không đang ngại lắm vì quy mô tuy lớn, nhưng khá tập trung. Ví dụ hôm nay bán chủ yếu ở VNM và HPG. Mặc dù vậy trong tuần, các mã bị bán lớn nhất chủ yếu là các blue-chips và đây vẫn là điều cần phải chú ý. Nếu như nước ngoài tiếp tục rút vốn ở các blue-chips thì thị trường sẽ mất đi lực đỡ quan trọng.

Khối ngoại giải ngân giảm dần cũng phải quan sát. Vốn ngoại mua tại HSX30 tuần này trung bình giảm gần 20% so với tuần trước. Dù nước ngoài có bán nhiều nhưng vẫn mua tốt thì không đáng ngại, vốn này ra có vốn khác vào hoặc chỉ là cơ cấu lại danh mục. Giảm mua tổng thể tức là chưa nhìn thấy cơ hội thời điểm hiện tại.

Các chỉ số ngoài VNI tiếp tục thể hiện sự chậm chạp, tuy chưa giảm rõ rệt nhưng cũng hầu như không có khả năng đột biến đi lên. Việc nằm hẳn trong một xu thế giảm ngắn hạn rõ ràng như HSX30 hay VNAllshares đồng nghĩa với việc thị trường cần phải tích lũy lâu hơn. Việc mạo hiểm lúc là không cần thiết vì rủi ro cao hơn nhiều so với tiềm năng lợi nhuận. Thời gian nắm giữ lâu bản thân nó cũng là một dạng rủi ro.

Chốt lại, thị trường vẫn không có gì rõ ràng, rủi ro quá cao cho ngắn hạn. Giá hồi lên không nổi và trượt chậm dần thường là đặc điểm của sức nặng tự thân khi không có đủ cầu đỡ nhưng bên bán lại chưa rơi vào hoảng loạn.

Đây là lúc phù hợp hơn cho các công việc hậu trường, sàng lọc và theo dõi cổ phiếu. Việc tìm kiếm cơ hội luôn phải làm, nhưng việc lựa chọn thời điểm lại phụ thuộc thị trường.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader