Thị trường hôm nay đã giảm mạnh hơn hiệu ứng của một ngày T+3 thông thường...

Blog chung khoan: Giam qua muc - Anh 1

VNAllshares dù đã được giảm bớt ảnh hưởng vốn hóa của các mã lớn, vẫn cho thấy một mức giảm quá mạnh trong ngày T+3.

Thị trường hôm nay đã giảm mạnh hơn hiệu ứng của một ngày T+3 thông thường.

Thị trường ngày 14/11/2016:

Phép thử hôm nay không được tốt. Vấn đề không phải là giảm giá, mà là cách giảm và dòng tiền.

Cổ phiếu giảm giá hôm nay không có gì khó đoán. Khả năng rất cao là phiên T+3 này giá sẽ giảm trên diện rộng do áp lực chốt lời ngắn hạn. Thị trường giảm mới là điều bình thường, nếu tốt sẽ có đợt đẩy giá phục hồi chút nào đó cuối phiên và dòng tiền lan tỏa tốt.

Nếu thật sự tin tưởng vào triển vọng tăng cao hơn, các nhịp giảm là cơ hội để dòng tiền chậm nhập cuộc. Hãy nhìn vào phiên T+3 ở thời điểm Brexit, thị trường có động lực cực mạnh. Áp lực chốt lời ngắn hạn không lớn, thể hiện ở thanh khoản không cao do người bắt đáy giữ hàng lại nhiều hơn để ăn dày hơn. Người mua nhảy vào đẩy giá giúp VNI tăng 1,3%, hay nhìn qua VNAllshares – chỉ số bớt ảnh hưởng vốn hóa – cũng tăng 1,3%. Phiên T+4 kế tiếp bị chốt nhiều hơn, nhưng cầu vẫn cuốn phăng và đẩy thị trường lên cao hơn.

Tâm lý thị trường tốt luôn thể hiện ra ở quán tính giao dịch và cách thức vào lệnh hơn là câu chuyện thanh khoản. Hôm nay thị trường đuối hơn nhiều dù quy mô bắt đáy hôm 9/11 không phải là quá lớn. VNI tuy được đỡ bởi ROS nhưng các chỉ số khác rơi rất sâu, mạnh hơn mức chờ đợi: HSX30 giảm 1,23%, VNAllshares giảm 1,02%.

Điểm đáng chú ý hôm nay là nước ngoài bán ra quá nhiều. Vốn ngoại nhảy vào mua hai ngày sau phiên Brexit khá tốt và bán ra ngày T+3 (lướt sóng) rất nhỏ (-0,9 tỷ), sau đó lại mua tiếp. Hôm nay nước ngoài bán ròng quá mạnh, không chỉ riêng VNM mà còn ở nhiều cổ phiếu khác.

Nước ngoài xả lớn là dấu hiệu cần chú ý vì có khả năng là dấu vết của sự dịch chuyển dòng tiền. Nếu như các chính sách mới được dự kiến thay đổi thì sự dịch chuyển dòng tiền sẽ phải diễn ra sớm hơn. Một sự hấp dẫn hơn ở thị trường Mỹ có thể khiến dòng vốn đầu tư thay đổi ở các thị trường khác.

Vốn nội thuần vào thị trường hôm nay tương đối cao, khoảng 2.362 tỷ đồng. Tuy nhiên mức độ tập trung vốn lại quá lớn. Dòng tiền không có sự lan tỏa trong ngày T+3 khi lực chốt ngắn hạn làm giá giảm là điều cũng cần quan sát.

Nói tóm lại, nhìn tổng thể cách dòng tiền vận động trong cú sốc bầu cử Mỹ đã không tạo được ấn tượng mạnh mẽ về sự tham lam cũng như niềm tin cần có. Cũng cần nói lại là bối cảnh chung không có gì tốt hơn so với thời điểm trước đó, trong khi khả năng bất ổn lại cao hơn. Thời điểm thị trường không có sự đồng thuận thì rất khó để đi cao hơn.

Vấn đề chính để hạn chế rủi ro ở mỗi vị thế giao dịch là thuận theo xu thế thị trường, tham gia lúc xu thế rõ ràng và ổn định vì đó là lúc xác suất thành công cao hơn. Một bối cảnh thuận lợi chưa hẳn đã đủ để đảm bảo cho một xu thế rõ ràng, chứ chưa nói đến một bối cảnh bất ổn và khó đoán.

Giao dịch:

VNM không giữ được 140, chốt sớm, tạm thoát khỏi thị trường.

Blog chung khoan: Giam qua muc - Anh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader