Quá 3/4 thời gian của phiên hôm nay giao dịch rất giống với 1 bull-trap. Thị trường sẽ rơi vào nguy hiểm nếu không có đợt đảo chiều cuối ngày...

Blog chung khoan: Don can nao - Anh 1

VNI hôm nay phản ứng khá tốt với xu thế tăng hiện tại.

Quá 3/4 thời gian của phiên hôm nay giao dịch rất giống với 1 bull-trap. Thị trường sẽ rơi vào nguy hiểm nếu không có đợt đảo chiều cuối ngày.

Thị trường ngày 11/10/2016:

Giao dịch hôm nay thật sự cân não với người cầm cổ. Sức ép tâm lý là quá lớn trong buổi chiều.

Việc xuất hiện thêm một nhịp rơi sâu, nhanh và kéo dài nửa đầu thời gian buổi chiều tạo nên giai đoạn thử thách thực sự. Hôm qua mức giảm đã lớn, hôm nay hồi buổi sáng dẫn đến cú rơi buổi chiều không khác gì một bull-trap lớn. Thị trường gần như bị đẩy vào trạng thái có thể sụp đổ.

Với sức ép này, lượng hàng không chịu nổi sẽ phải phun ra, mà thật sự là hàng ộc ra không ít. Tổng thể toàn thị trường, khối lượng bán dưới tham chiếu hôm nay tăng cao. Tuy nhiên với từng cổ phiếu cụ thể thì số lượng khớp dưới tham chiếu thấp hơn 30% tổng lượng khớp trong ngày cũng khá nhiều.

Nói cách khác, đa số cổ phiếu đã bị bán cắt lỗ thêm trong nửa đầu buổi chiều, nhiều mã khối lượng rất lớn nhưng cũng không ít cổ phiếu có khối lượng nhỏ. Đó là các mã có lượng hàng lỏng lẻo giảm đi đáng kể. Không có gì bất ngờ khi những mã kiểu này có nhịp hồi rất nhanh sau đó.

Vẻ đẹp của thị trường là khi hoảng loạn nhất thì chính là lúc khả năng tạo đáy (intraday) cao nhất. Cầu bắt đáy vào rất tốt và đánh mạnh ở blue-chips. Nhìn từ chỉ số thì có vẻ như VNI đã phản ứng tốt với đường xu hướng tăng hiện tại, nhưng thực ra là các trụ được bắt đáy tại mức hỗ trợ. Không có trụ, còn lâu VNI mới bật lên nhanh như vậy.

Đoạn còn lại chỉ là hệ quả về mặt tâm lý. Những ai muốn cắt lỗ nốt thì đã cắt trong gần 1 tiếng đầu tiên buổi chiều. Khi cầu vào đẩy lên mạnh, nhất là blue-chips tăng ào ạt thì cầu bắt đáy muộn hơn bắt đầu mua. Thị trường chung và đa số cổ phiếu có được một ngày phục hồi với kiểu dao động rất thường thấy ở đáy.

Tóm lại hôm nay là một ngày sức ép tâm lý rất mạnh và bắt đáy rất tốt. Trước sức ép tâm lý đó mà nhà đầu tư sợ hãi bán ra ồ ạt thì mới là phù hợp, còn ngược lại tức là hàng lỏng lẻo đã giảm đáng kể.

Tiền vào hôm nay khá tốt, vốn nội 2.619 tỷ và tạo được hiệu ứng phù hợp ở giá. Với những phiên như hôm nay, cổ phiếu nào lỡ nhịp và tỏ ra yếu ớt thường là ít triển vọng do không hút được tiền vào hoặc cung quá lớn khiến tiền không thay đổi tình thế được.

Chốt lại, sau phiên giảm mạnh hôm qua, những cú dền dứ hôm nay và kết thúc bất ngờ tăng, có lẽ kịch bản rung lắc có khả năng hiện thực hơn. Sức ép lên người cầm cổ trong 1,5 phiên vừa rồi là cực lớn. Nếu hàng vẫn được giữ lại, tức là độ lỳ rất cao.

Thị trường sẽ sớm cho thấy phản ứng rõ hơn nếu kịch bản trên là đúng. Nên duy trì tình trạng cân bằng, chờ thêm tín hiệu.

Giao dịch:

Mua lại VCB giá 36.9 trong đợt hồi buổi chiều. Duy trì danh mục cân bằng.

Blog chung khoan: Don can nao - Anh 2

Danh mục theo dõi:

VCB:

Giá tạo đáy buổi chiều ở 36.6 và chạm vào vùng hỗ trợ hội tụ, có thể bắt đáy được khá dễ từ 36.5-37.5, thanh khoản vùng này khá tốt. Tuy nhiên chờ đợi để VCB chứng tỏ sức mạnh tốt hơn tới 36.9 mới mua vào.

VCB sau đó chững lại ở 37.35 rồi nhún xuống 37.1 trước khi được kéo qua tham chiếu và đóng cửa tăng. Vol buổi chiều khá cao và giá chuyển động có quán tính. Thanh khoản là tốt nhất kể từ đáy giữa tháng 9.

VCB hôm nay xác nhận có cầu bắt đáy tốt và kiểm định lần nữa vùng hỗ trợ 37. Như vậy VCB vẫn có triển vọng dao động tích lũy trong vùng giá cũ. Giao dịch dưới 37 là 624k ~ 30% Vol. Đó là chưa kể từ 37.3 tới 37.1 trong cả phiên. Nói tóm lại, hôm nay là ngày VCB tạo cảm giác mạnh và hàng rơi rụng rất lớn.

Blog chung khoan: Don can nao - Anh 3

FPT:

FPT tạo đáy ở 43.15, gần với mức thấp nhất hôm qua khi giá đóng cửa chịu sức ép lúc đóng cửa và sát mức hỗ trợ Fib 61,8%. Kể ra có thể bắt đáy được mức 43.2, nhưng thanh khoản hơi cạn, giá này giao dịch chưa tới 60k. Sau đó FPT có dao động hỗn loạn trong khoảng 43.25 lên 43.45 mà Vol cực kỳ nhỏ, không có gì đảm bảo ổn định sức mua. Bỏ qua.

Giá sau đó được kéo trở lại tham chiếu và đẩy tăng rất mạnh. Có lẽ lúc này cầu cover bắt đầu sốt ruột. FPT chỉ có một nhịp nghỉ ngắn ở 43.7-43.8 trước khi tăng mạnh hơn.

FPT tuy biến động rất rộng nhưng lượng khớp dưới tham chiếu lại chỉ là 289k ~ 18% Vol. Như vậy lực xả cũng đã giảm đi đáng kể nhất là khi có thêm một nhịp ép mạnh nữa sau 3 phiên gần như rơi tự do.

Blog chung khoan: Don can nao - Anh 4

BID:

Thanh khoản đặc biệt cao ở 16.7 cuối giờ sáng, mức này khớp hơn 1,45 triệu do bị đè bán rất lớn. Không rõ nguyên nhân là gì nhưng cầu tranh chấp quyết liệt và lượng khớp mua chủ động hoàn toàn.

Buổi chiều giá tụt áp nhanh xuống 16.4 với Vol rất kém và không có cầu. May mắn là BID sau đó cũng hồi được theo xu thế chung. Giao dịch với BID hôm nay rất khó.

Blog chung khoan: Don can nao - Anh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader