Nhiều mã mới đã nhảy vào cơn lốc tăng trần hôm nay, trong khi dòng vốn như thể cạn láng ở blue-chips...

TCM đang tích lũy tích cực.

Nhiều mã mới đã nhảy vào cơn lốc tăng trần hôm nay, trong khi dòng vốn như thể cạn láng ở blue-chips.

Thị trường ngày 17/11/2014:

Giao dịch hôm nay không tốt đối với đa số blue-chips, giá yếu và thanh khoản kém. Chỉ số tiếp tục thể hiện sức mạnh giá đuối, nhưng cổ phiếu cần được quan tâm nhiều hơn trong quá trình tích lũy, thay vì điểm số.

Dòng tiền đã giảm đáng kể, vốn nội thuần giảm gần 18%, còn 2.875 tỷ. Mức tập trung vốn lại tăng lên so với phiên trước, tới gần 32%. Như vậy là thanh khoản giảm đáng kể ở các cổ phiếu khác.

Nhóm blue-chips yếu thì khả năng đi lên của chỉ số là thấp. Nhưng điều này cũng không quan trọng lắm vì thị trường đang tích lũy, còn lâu mới hình thành được xu thế tăng thực sự. Các dao động rất ngắn hạn hàng ngày là bình thường vì vẫn nằm trong khoảng giá xác định. Nhà đầu tư chỉ có hai lựa chọn, hoặc tham gia vào cuộc chơi ở các cổ phiếu nóng, hoặc kiên nhẫn tích lũy cho một sóng tăng bền hơn.

Hôm nay có một chút khác lạ ở các cổ phiếu tăng giá mạnh: Đã có thêm nhiều cổ phiếu trần và tăng mạnh mới, trong khi các cổ phiếu quen thuộc càng tăng giá càng nhận được nhiều tiền và thanh khoản vẫn ở mức rất cao. Có thể nhà đầu tư mới tham gia cuộc chơi đầu cơ này e ngại ở những mã đã tăng cao và tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu khác mới dẫn đến số lớn kịch trần như vậy. Điều này cho thấy tâm lý đầu cơ đang ngày càng phổ biến.

Một đợt phân phối mạnh các mã đầu cơ có thể diễn ra tới đây. Xét cho cùng thì đầu cơ cũng là để kiếm lợi nhuận. Từng đợt vốn vào và ra đan xen nhau rồi sẽ đến lúc kết thúc. Nền tảng của xu thế tăng không thể dựa vào nhóm này được.

Giao dịch:

Dao động không tới, đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

HCM:

Tăng trước giảm sau với Vol quá cạn, HCM tiếp tục xác nhận không có cầu. Lượng bán dưới tham chiếu chỉ hơn 16k cũng là không chịu sức ép lớn. Nhưng vấn đề lớn nhất ở HCM là sức mua. Mua không có thì giá hoàn toàn phụ thuộc vào bán thế nào. Chẳng hạn đóng cửa chưa tới 11k mà cũng ép giá giảm được thì cầu là quá tệ. Cơ hội mua giá tốt hơn rất rộng.

TCM:

Có chừng 118k bán dưới tham chiếu ở giá 36.1 và chặn bán mức này nhưng gần như không có lượng bán xuống 36 (110 cổ). Sau phiên test cung trước, rõ ràng là sức ép bán quanh 36 đã vơi đi đáng kể theo chiều giảm. TCM vẫn đang tích lũy ổn định, chỉ là điều kiện chung chưa phù hợp cho việc đẩy lên cao hơn.

SSI:

Dao động bình thường hôm nay, SSI có thời điểm giao dịch ở 30.5 nhưng chỉ khớp 39k trong thời gian rất ngắn. Mức này vẫn thể hiện là vùng hỗ trợ tốt và không nhiều người bán ra, trong khi cầu xếp dày. Phiên trước một lượng lớn hàng ộc ra ở 30.5-30.4 (2,88 triệu) và hôm nay gần như không còn bị bán nữa. Như vậy lượng hàng muốn xả bằng được đã không còn nhiều. SSI vẫn dang tích lũy bình thường và tích cực. Lượng bán 893k ở tham chiếu 30.6 là mốc so sánh. Khoảng 1,2 triệu nữa bán ở 30.7. Áp lực bán ở 30.7 có thể giảm đi trong những phiên tới.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.