Nhiều cổ phiếu xuất hiện tin kết quả kinh doanh tốt nhưng giá chuyển động rất kém...

Blog chung khoan: Co bieu hien kiet suc? - Anh 1

Hsx30 đang là những cổ phiếu có khả năng "gây rối" cao nhất lúc này.

Nhiều cổ phiếu xuất hiện tin kết quả kinh doanh tốt nhưng giá chuyển động rất kém.

Thị trường ngày 21/10/2016:

Giá giảm rộng hôm nay và các blue-chip vẫn tiếp tục yếu đi trong khi kết quả kinh doanh không tệ là điều bất thường.

Các cổ phiếu lớn bắt đầu có nhiều tin hỗ trợ hơn, nhưng cách mà giá phản ứng với thông tin cho thấy động lực rất yếu. Giá tăng trước, giảm sau hoặc đuối dần trong phiên chỉ có thể là do sức mua không đủ mạnh hoặc người bán lợi dụng tin để xả hàng.

Giá phản ứng càng yếu, càng xấu trước tin hỗ trợ càng thể hiện tâm lý không vững và dòng tiền kém. Kỳ vọng không đủ lớn nên giá không được neo giữ. Đặc biệt, nếu giá chưa tăng đáng kể để được coi là phản ánh trước thông tin, thì việc tin hỗ trợ xuất hiện giá lại giảm là dấu hiệu rất xấu.

Để giá tăng cần dòng tiền đủ lớn và tâm lý đủ mạnh để có cách mua nâng giá. Hỗ trợ cho điều này là các thông tin tích cực. Bản thân thông tin không tạo nên giá chuyển động, mà là tâm lý nhà đầu tư quyết định điều đó. Vì thế giá phản ứng thế nào với thông tin quan trọng hơn bản thân thông tin. Tin tốt đến mấy mà thị trường lờ đi, tức là tâm lý đang chai sạn và mức độ ngại rủi ro quá cao.

Điều khả dĩ hỗ trợ thị trường lẫn cổ phiếu tốt nhất lúc này là kết quả kinh doanh. Nếu như thông tin đó không tạo được hiệu quả tốt thì khả năng cao là dòng tiền có giới hạn và thịu trường chung kiệt sức, hoặc quá yếu về tâm lý.

Mặt khác, thông tin dạng này ra không đều và ảnh hưởng nhiều hơn tới cổ phiếu cụ thể. Nếu đó là trụ lớn có thể đẩy chỉ số tốt thì may ra tạo được sức lan tỏa. Vì thế trong tuần tới kịch bản tốt nhất cũng chỉ là dao động phập phù ở cả cổ phiếu cụ thể lẫn thị trường chung. Khả năng đột phá ngày càng thấp đi. Rủi ro điều chỉnh bắt đầu tăng lên khi vùng dao động hiện tại hẹp lại và giá/chỉ số bán sát biên dưới.

Kể từ khi VNI vượt 680 điểm hôm 27/9 đến nay, thị trường chỉ đi ngang hình thành một vùng ổn định. Vùng này có thể là vùng phân phối, mà cũng có thể là vùng tích lũy. Khác biệt chính là thị trường sẽ đột phá theo hướng nào. Nếu tăng cao hơn thì đó là vùng tích lũy mà ngược lại, cắm đầu về mức thấp hơn thì đó là vùng phân phối.

Các phiên tăng giảm trong vùng ổn định nói trên khi chưa đủ làm thay đổi trạng thái cân bằng thì chưa thể khẳng định chắc chắn điều gì. Tuy nhiên bối cảnh chung đang không thuận lợi cho khả năng đột phá.

Đầu tiên là những phản ứng giá như nói ở trên, là quá kém khi tin hỗ trợ xuất hiện. Nếu kết quả kinh doanh tốt mà không tạo được chuyển biến tích cực thì liệu thị trường còn phải cần đến tin hỗ trợ mạnh cỡ nào nữa để thay đổi?

Thứ hai là dòng tiền đang yếu. Lượng vốn tích lũy trong một vòng quay tiếp tục giảm đi là điều không thường thấy ở thời điểm thị trường cần nội lực để đột phá. Dĩ nhiên điều này có thể thay đổi, nhưng điều gì có thể dẫn đến thay đổi đó, nếu như kết quả kinh doanh hiện tại không làm được?

Thứ ba là dao động giá trong vùng tích lũy (trên cổ phiếu lẫn chỉ số) có hình mẫu tăng trước giảm sau là phổ biến. Nói cách khác, trong cả tháng qua, nhiều lần chỉ số và giá cổ phiếu muốn tăng, đã được đẩy tăng, nhưng đều gặp cản mạnh với lượng hàng bán lớn ép xuống. Khối lượng bán chủ động vào dư mua và ép giá xuống đang trong xu hướng tăng suốt 17 phiên vừa qua.

Chốt lại, thị trường là cuộc chơi của xác suất, không có kịch bản nào chắc chắn cả. Điều có thể nói được lúc này là bối cảnh chung có nhiều điểm bất lợi cho khả năng đột phá cao hơn. Nếu thị trường đột phá được thì rất tốt, nếu không thì cũng không có gì bất ngờ. Thị trường đi theo hướng ít cản trở nhất chứ không phải theo mong muốn chủ quan.

Giao dịch:

Chốt nốt BID 17.6-17.65 lúc hơn 10h. MWG thanh khoản giá cao quá kém, chấp nhận thoát 153. Thu hẹp danh mục.

Blog chung khoan: Co bieu hien kiet suc? - Anh 2

Danh mục theo dõi:

VNM:

Dao động giá hôm nay khá rộng nhưng theo hướng xấu, bị ép dần về cuối phiên. Giá trong phiên có hồi lên 145.9, tiệm cận ngưỡng cản intraday 146 hôm qua là tụt xuống. Vùng 145-144.9 duy trì được trong khoảng nửa sau buổi sáng đến đầu giờ chiều cũng thủng nốt. Giá bị ép xuống sát 144 trước khi hồi nhẹ lúc đóng cửa.

VNM hôm nay Vol nhỏ nhưng dao động intraday tăng trước giảm sau, cho thấy cầu đuối. Sức ép không lớn, cung không chặn dày, nhưng cầu không đỡ đủ tốt mà chỉ nằm ở vùng rất thấp. Nước ngoài bán gần 115k giá 145, khá tốt. Có thể đây là giao dịch trading, nếu như tuần tới mua trở lại.

Trong khi cổ phiếu ngân hàng hay các mã lớn khác như VIC, MSN yếu thì VNM vẫn có vai trò lớn. Thanh khoản yếu khi điều chỉnh cũng là không tệ, nhưng vấn đề nằm ở cầu. Cầu đỡ hơi thấp và có giao dịch trading nhiều nên cung cầu biến động khó đoán từng thời điểm.

Blog chung khoan: Co bieu hien kiet suc? - Anh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader