Chỉ trong 3 phiên vừa qua, xác suất thua lỗ đã tăng vọt với trên trăm cổ phiếu giảm từ 2% trở lên...

Blog chung khoan: Chuan bi cho kich ban xau - Anh 1

HSX30 tiếp tục xấu đi là yếu tố chính kìm hãm thị trường chung lúc này.

Người bán hôm nay hạ giá nhiều hơn trong khi cầu hạn chế, nên dẫn đến mức giảm lớn, dao động rộng nhưng thanh khoản kém.

Thị trường ngày 24/10/2016:

Thị trường xấu đi rất nhanh hôm nay, cách thức bán ra khác hẳn những phiên trước dù ở sát ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn với chỉ số. Kỳ vọng đang ngày càng thấp đi và khả năng phá vỡ vùng tích lũy ngắn hạn theo hướng xấu càng tăng.

Khi tích lũy dài mà không tăng thêm được tức là thị trường đang suy yếu. Điều gây thiệt hại lớn nhất chính là khả năng kiếm lợi nhuận cực mỏng mà rủi ro mất sạch hoặc lỗ chỉ với 1-2 phiên giảm giá lại rất cao. Có thể thấy rất rõ điều này ở cổ phiếu chứ không phải ở Index.

Diễn biến này không phải đến hôm nay mới có, mà đã diễn ra suốt từ đầu tháng 10. Chỉ trong 3 phiên vừa qua, xác suất thua lỗ đã tăng vọt với trên trăm cổ phiếu giảm từ 2% trở lên. Hôm nay thậm chí gần 24% thị trường mất giá ở mức này. Thị trường làm sao có được tâm lý tốt nếu như xác suất thua lỗ quá lớn?

Việc đa số cổ phiếu có dao động rộng và giảm dần, đóng cửa bằng hoặc sát giá Low là kết quả của việc bán hạ giá nhiều. Thanh khoản không cao tức là cầu rất kém. Vấn đề chỉ số không quan trọng bằng thiệt hại ở cổ phiếu, vì chỉ số dao động mới chỉ làm khả năng đột phá giảm đi, nhưng cổ phiếu giảm liên tục tác động trực tiếp đến sức mua.

Các blue-chip hôm nay tiếp tục xấu đi đáng kể. Các thông tin hỗ trợ ngày càng tỏ ra kém hiệu quả vì thị trường không coi trọng nó. HSX30 loại trừ yếu tố vốn hóa vẫn giảm tới 0,94% là rất mạnh.

Mặt khác, nếu so sánh sức mạnh tương đối giữa HSX30 với VNI, chỉ số của các blue-chips yếu hơn đáng kể kể từ đỉnh tháng 9 tới nay. Làm sao VN-Index có thể đột phá được nếu không có trợ lực từ cổ phiếu lớn?

Thị trường chung khi nhìn qua VN-Index đang xấu dần đi, nhưng chưa thật sự phá vỡ vùng tích lũy hiện tại. Tuy nhiên nếu đánh giá từ góc độ xác suất, khi thị trường mạnh với đầy rẫy kỳ vọng, tin tức úp mở mà dòng tiền còn yếu ớt thì hiện tại, để kích được thị trường lên, cần phải có sự hỗ trợ mạnh hơn nữa.

Khả năng cao là bắt đầu có sự thỏa hiệp về kỳ vọng. Chẳng hạn vài ngày trước là chờ đợi cơ hội đột phá qua 698 điểm, cuối tuần rồi hi vọng 680 điểm sẽ vững. Sau hôm nay có thể là 675-670 điểm là “cứ điểm cuối cùng”. Thay đổi kỳ vọng bản thân nó đã thể hiện sự thiếu tin tưởng.

Thị trường hiện tại yếu về dòng tiền, thiếu cổ phiếu dẫn dắt, kỳ vọng không đồng nhất, chưa kể đến các yếu tố kỹ thuật như kỷ luật cắt lỗ, áp lực margin… Kịch bản tốt nhất lúc này cũng chỉ là tiếp tục tích lũy đi ngang kéo dài lê thê, với điểm số dập dình nhưng cổ phiếu thì thiệt hại nặng. Kịch bản xấu sẽ tăng cơ hội xảy ra nếu áp lực bán vẫn tiếp tục mạnh và tiền không vào.

Điều cốt yếu để giữ được tính kỷ luật trong giao dịch là chuẩn bị cho nhiều kịch bản khác nhau và không mong đợi kịch bản nào xảy ra cả, để thị trường vận động tự nhiên và hành xử theo kịch bản. Điều kỳ quái của thị trường là càng mong điều gì xảy ra thì điều ngược lại càng dễ xảy ra.

Khi thị trường không xác nhận một kịch bản, tức là kịch bản bị chứng minh là sai. Khi đã sai thì tốt nhất là bỏ.

Giao dịch:

Cắt VNM giá 142.8, 142.3, chờ cover lại. Giữa một phần để trading.

Blog chung khoan: Chuan bi cho kich ban xau - Anh 2

Danh mục theo dõi:

VNM:

Đồ thị intraday thể hiện rất rõ nhịp giảm trong suốt cả ngày hôm nay của VNM. Nhịp nghỉ đầu tiên trong khoảng 142.7-142.8 và đến gần 11h thì thủng. 20 phút cuối phiên sáng không qua được 142.5. Nhịp hồi cuối cùng lúc gần 2h không qua được 142. Đóng cửa ở mức Low 141.

VNM được mua đỡ trong cả phiên mới có thể hình thành nhịp hồi như vậy, nhưng căn bản là bán quá nhiều. Chỉ đến 20 phút cuối đợt liên tục mới có lệnh lớn vào chặn 141 và giá chủ yếu giao dịch 141.1-141.2. Đóng cửa lượng bán vẫn rất lớn, khoảng 150k.

VNM hôm nay có tin kết quả kinh doanh rất tốt, nhưng nước ngoài cũng xả quá lớn. Giao dịch thỏa thuận có thể tạo nhầm lẫn, nhưng thực tế nước ngoài không mua khớp lệnh nhiều (64k), còn bán ra 654k giá bình quân 142.14, khá được giá.

Blog chung khoan: Chuan bi cho kich ban xau - Anh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader