Hãng smartphone BlackBerry vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển với hãng xe Ford trong việc sản xuất phần mềm cho các mẫu xe tự lái trong thời gian sắp tới.

BlackBerry hop tac voi Ford phat trien xe hoi tu lai - Anh 1

Theo đó, BlackBerry sẽ hợp tác cùng Ford để phát triển phần mềm cho xe tự lái và sẽ được dùng cho thế hệ xe tự lái đầu tiên của Ford dành cho thị trường đại chúng.

BlackBerry cho biết, họ đã thành lập một nhóm kỹ sư nhằm giúp Ford tích hợp một loạt phần mềm của BlackBerry, bao gồm cả hệ điều hành QNX Neutrino, công nghệ bảo mật Certicom, phần mềm xử lý âm thanh vào các mẫu xe Ford trong tương lai.

Ford đã từng sử dụng công nghệ QNX của BlackBerry trong hệ thống thông tin giải trí trên các mẫu xe của mình, nhưng đối tác chủ yếu là Panasonic chứ không phải là BlackBerry. Ngoài việc giúp Ford tận dụng các phần mềm hiện có, các thỏa thuận mới còn giúp BlackBerry có một vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển xe tự lái cho tương lai của Ford. Điều này cũng giúp BlackBerry nhanh chóng hoàn tất quá trình chuyển đổi từ một hãng phần cứng sang một hãng phần mềm.

Ford bước đầu đã có những động thái tích cực trong kế hoạch tham gia vào thị trường xe tự lái. Hồi đầu năm nay, Ford cho biết, sẽ xuất xưởng 100 nghìn xe tự lái mỗi năm cho dịch vụ đi xe chung (ride-sharing) vào năm 2021 và bán xe ôtô tự lái cho người tiêu dùng vào cuối năm 2025. Để đạt được mục tiêu này, hãng đã tăng số lượng nhân viên làm việc trong mảng phương tiện tự hành từ 150 lên 300 nhân viên và thêm 60 chiếc ôtô tự lái vào hệ thống xe thử nghiệm của hãng, nâng tổng số xe tại trung tâm nghiên cứu Silicon Valley lên 90 chiếc.

Thời gian thống trị thị trường smartphone của BlackBerry đã qua từ rất lâu nhưng công ty con QNX của họ lại đang là niềm hy vọng cho thành công trong tương lai. Hiện những nỗ lực của Ford và BlackBerry ở mảng xe tự lái vẫn cần thời gian để trả lời và hy vọng thương vụ hợp tác giữa Ford và BlackBerry sẽ thành công, đem lại kết quả khả quan cho cả hai.

Trong khi đó, các hãng như Google, Baidu và Mercedes-Benz đều đang có kế hoạch đưa xe tự lái của họ ra thị trường trước năm 2021. Và thỏa thuận này có thể giúp BlackBerry ghi điểm và đạt một số thỏa thuận tương tự với các nhà sản xuất ôtô khác.