Sáng 30/11, Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học - Biotechmart 2016 - đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Biotechmart 2016 thu hút sự tham gia của hơn 40 gian hàng giới thiệu chuyên sâu những thành tựu nghiên cứu cơ bản và công nghệ sinh học ứng dụng trong lĩnh vực y dược, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến và xử lý môi trường.

Tham dự và phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh khẳng định, công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi thế giới, chính vì vậy có thể khẳng định thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học.

“Ở Việt Nam, công nghệ sinh học đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; công nghệ sinh học đã nghiên cứu, phát triển các loại enzyme và protein để sản xuất các loại dược phẩm, vắcxin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh. Công nghệ sinh học chính là giải pháp hiện đại hóa các công nghệ truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều loại nông sản sạch và an toàn thực phẩm…” - Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá.

Biotechmart 2016: Nhieu ket qua nghien cuu ve sinh hoc duoc trung bay - Anh 1

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu khai mạc Biotechmart 2016. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo đó, việc tổ chức Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học được Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho rằng là sự kiện rất có ý nghĩa. “Tại đây, các thành quả nghiên cứu KH&CN sinh học sẵn sàng chuyển giao sẽ được trưng bày, giới thiệu” - Thứ trưởng khẳng định.

Biotechmart lần thứ hai được tổ chức tại Sàn giao dịch công nghệ, tập trung trưng bày và giới thiệu những công nghệ, sản phẩm như: công nghệ OMICS, công nghệ gene; protein và enzyme; tế bào (động, thực vật); vi sinh; sinh - y học; nano…

Bên lề sự kiện, nhiều hội thảo liên quan đến các chủ đề: Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y dược; xử lý môi trường, chế biến thực phẩm và nông nghiệp sạch… cũng được tổ chức.

Được biết tại Biotechmart 2016, ban tổ chức cũng bố trí một khu vực tư vấn riêng. Tại đây các nhà khoa học và nhà quản lý trong lĩnh vực thông tin KH&CN, Sở hữu trí tuệ và Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng sẵn sàng tư vấn cho các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề liên quan. Biotechmart 2016 sẽ diễn ra đến hết ngày 3/12/2016.

- Một số hình ảnh tại Biotechmart 2016:

Biotechmart 2016: Nhieu ket qua nghien cuu ve sinh hoc duoc trung bay - Anh 2

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ.

Biotechmart 2016: Nhieu ket qua nghien cuu ve sinh hoc duoc trung bay - Anh 3

Gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Biopharm Hòa Bình. Ảnh: Anh Tuấn.

Biotechmart 2016: Nhieu ket qua nghien cuu ve sinh hoc duoc trung bay - Anh 4

Gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Enjoy Life Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn.

Biotechmart 2016: Nhieu ket qua nghien cuu ve sinh hoc duoc trung bay - Anh 5

Nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm mật ong tại gian hàng của Sở KH&CN Hòa Bình. Ảnh: Anh Tuấn.

Biotechmart 2016: Nhieu ket qua nghien cuu ve sinh hoc duoc trung bay - Anh 6

Các đặc sản của Lào Cai cũng được giới thiệu tại hội chợ. Ảnh: Anh Tuấn.

Biotechmart 2016: Nhieu ket qua nghien cuu ve sinh hoc duoc trung bay - Anh 7

Ngay sau Lễ khai mạc, các ký kết chuyển giao công nghệ đã được thực hiện. Ảnh: Anh Tuấn.

Phương Nguyên