Ngày 12.10, tin từ Công an thành phố Phan Thiết ( Bình Thuận ) cho biết, UBND thành phố Phan Thiết đã tiến hành xử phạt đối với hành vi sử dụng hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc trong quá trình chế biến tôm khô đối với bà Lê Thị Bảy, trú tại KP 8, phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết.

Binh Thuan: Phat hien co so san xuat tom kho ngam tam hoa chat doc hai - Anh 1

Rác và nước thải quanh cơ sở sản xuất tôm khô

Trước đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, tổ công tác do Công an thành phố Phan Thiết chủ trì phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Bình Thuận bất ngờ kiểm tra Cơ sở chế biến tôm khô của bà Lê Thị Bảy tại KP8, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết và phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm trong sản xuất tôm khô để bán ra thị trường.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất của bà Bảy nằm cạnh bờ sông Cà Ty, xung quanh đầy rác và nước thải ô nhiễm. Nhiều vỉ phơi tôm đặt trên bãi rác bốc mùi hôi thối đầy ruồi nhặng. Kiểm tra bên trong cơ sở, tổ công tác phát hiện 2 hộp đựng hóa chất màu đỏ gạch và đỏ hồng không có nhãn hiệu và 1 thùng nước phẩm màu đã pha sẵn đang dùng cho việc luộc tôm, 5 nồi luộc tôm và 7 công nhân đang làm việc.

Bà Bảy đã thừa nhận với tổ công tác về việc sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến tôm khô, để tôm có màu đỏ hoặc hồng đẹp mắt.

Được biết, cơ sở sản xuất của bà Bảy không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở này hoạt động từ năm 2012 đến nay. Trung bình mỗi ngày chế biến đưa ra thị trường tại thành phố Phan Thiết từ 200 - 300 kg tôm khô.

Binh Thuan: Phat hien co so san xuat tom kho ngam tam hoa chat doc hai - Anh 2

Rác và nước thải quanh cơ sở sản xuất tôm khô

Binh Thuan: Phat hien co so san xuat tom kho ngam tam hoa chat doc hai - Anh 3

Công nhân gánh tôm nguyên liệu xuống sông để rửa trước khi đưa vào chế biến

Binh Thuan: Phat hien co so san xuat tom kho ngam tam hoa chat doc hai - Anh 4

tôm nguyên liệu để dướn nền nhà dơ bẩn

Binh Thuan: Phat hien co so san xuat tom kho ngam tam hoa chat doc hai - Anh 5

Tôm sau khi đã ngâm hóa chất tạo màu

Binh Thuan: Phat hien co so san xuat tom kho ngam tam hoa chat doc hai - Anh 6

Cơ quan công an lấy mẩu hóa chất sử dung trong chế biến

Binh Thuan: Phat hien co so san xuat tom kho ngam tam hoa chat doc hai - Anh 7

Tôm sau khi đã tẩm màu phơi trên bãi rác bốc mùi hôi thối

Phan Thành