(NLĐ) – Ngày 18-4, ông Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác tạm giam, tạm giữ.

Đại tá Hoàng Văn Huệ, Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, cho biết hiện các nhà tạm giữ ở cấp huyện và trại tạm giữ, tạm giam ở cấp tỉnh luôn quá tải. Phòng tạm giam, tạm giữ không bảo đảm bí mật giam giữ, không chống được thông cung. Cán bộ trong các trại và nhà tạm giam, tạm giữ phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng không có phụ cấp thêm. Trại giam công an tỉnh phải thực hiện 3 nhiệm vụ: tạm giam để điều tra, tạm giữ, giam những phạm nhân đã lãnh án tù. Kinh phí tạm giữ hành chính không có, phải chuyển kinh phí từ tạm giữ hình sự qua.

Đại tá Nguyễn Tư Thế, Giám thị trại giam Công an tỉnh Bình Phước, kiến nghị cần quy định rõ thời gian thi hành án tử hình kể từ khi xét xử phúc thẩm nhằm tránh việc giam người mang án tử hình kéo dài, nghiên cứu sửa đổi mẫu thiết kế, kết cấu nhà tạm giữ, tạm giam vừa kiên cố vừa chống được thông cung, có đủ ánh sáng, có khu giam riêng cho người bị kết án tử hình là nữ, can phạm nhân nữ có thai, nuôi con nhỏ…

Buổi làm việc của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhằm chuẩn bị cho việc thẩm tra dự án Luật Tạm giữ, tạm giam đã được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khóa XIII.