Trang USA Today dẫn ý kiến của nhiều chuyên gia mách nước cho võ sĩ MMA trước trận đấu quyền anh ngày 26/8 tới.

'Binh phap' giup McGregor co the danh bai Mayweather - Anh 1

McGregor có thể chọc giận Mayweather trên sàn đấu. Ảnh: USA Today.

Phương án đầu tiên và dễ thấy nhất trong một trận quyền anh chênh lệch là nếm mật nằm gai và chờ tung ra cú đấm xuất thần (puncher’s chance). Mayweather tấn công áp đảo thế nào đi nữa, nhưng chỉ cần để lộ một sơ hở dù là nhỏ nhất, anh sẽ phải trả giá.

"Cẩn thận với cái đầu của ông đấy", McGregor từng buông lời dọa nạt đối thủ khi cả hai tham dự tour quảng bá hồi tháng trước. Nếu tay đấm người Ireland tung ra được một đòn vào bất cứ phần nào trên đầu của Mayweather, cuộc so tài nhiều khả năng sẽ ngã ngũ. Những cú đấm như trời giáng của McGregor là vũ khí đáng nể khiến "Độc cô cầu bại" phải đề phòng.

Những đối thủ cũ của McGregor như Nate Diaz và Eddy Alvarez đều phân tích rằng, thời điểm đầu là lúc thích hợp nhất cho quán quân UFC tìm ra một cú “head shot” hủy diệt. Holly Holm, nhà vô địch quyền anh và UFC nữ cũng đồng ý với nhận định đó. “Trận đấu càng kéo dài, Mayweather càng có lợi thế”, võ sĩ 35 tuổi nói. "McGregor chỉ có cơ hội thắng ở những hiệp đầu tiên. Dù sao, mọi chuyện đều có thể xảy ra".

Nhưng về phía các võ sĩ quyền anh, khả năng Mayweather bị hạ đo ván ngay những phút đầu là không thể tưởng tượng nổi. Rất nhiều người đã thực hiện chiến thuật này trong quá khứ, nhưng chẳng thể tiếp cận nổi Mayweather.

Huyền thoại quyền anh hạng nặng, George Foreman nói rằng McGregor còn một cách khác để biến không thể thành có thể, đó là chọc tức Mayweather.

"Mayweather rất ghét bị bẽ mặt", Foreman từng tiết lộ trên USA Today. "McGregor chỉ cần trụ vững qua 12 hiệp đấu cũng là một thành công vang dội. Khi đó đối thủ của anh sẽ phải chịu sức ép nặng nề. Mayweather nhiều khả năng sẽ không bị đánh trúng cú nào. Nhưng nếu McGregor tung ra một đòn chuẩn xác, rồi chạy quanh võ đài để lẩn tránh, đối phương sẽ phải tức điên lên".

Foreman cũng khẳng định sự thiếu kinh nghiệm của McGregor trong môn quyền anh có thể biến thành lợi thế. "Nếu các võ sĩ boxing chơi sòng phẳng với Mayweather, như cách họ được dạy dỗ từ đầu, sẽ không có cơ hội nào để chiến thắng. Nhưng McGregor lại sở hữu phong cách tự do và dễ tạo ra khác biệt".

Abel Sanchez, một trong những HLV quyền anh giỏi nhất cũng bày cách để McGregor chọc giận Mayweather: "Cậu ta không nên tập trung nhiều vào những đòn knock-out, mà hãy cố gắng đánh trúng mặt, thân hay ngực của đối phương. Điểm đến của nắm đấm không quan trọng, mà vấn đề là McGregor phải cho đối phương thấy khó chịu".

Khả năng phòng ngự và né đòn của Mayweather là vô song, nhưng McGregor cũng sẽ muốn tận dụng sức mạnh và cả những tiểu xảo để phá vỡ hệ thống phòng thủ của đối phương.

Với cơ bắp rắn chắc và lối đánh bền bỉ, Marcos Maidana từng khiến Mayweather phải nhọc nhằn trong màn so găng năm 2014. Võ sĩ người Argentina không ngừng tấn công trực diện, tóm, giữ, ghìm chặt và thậm chí là vật đối phương xuống. Maidana thua bằng tính điểm, trong đó một trọng tài chấm hòa.

'Binh phap' giup McGregor co the danh bai Mayweather - Anh 2

Tay đấm người Ireland cũng nên tận dụng sức mạnh cơ bắp. Ảnh: USA Today.

McGregor có thể lấy màn trình diễn đó làm gương. Dù những đòn đánh theo luật MMA đều bị cấm, tay đấm 28 tuổi vẫn còn cơ hội sử dụng những tiểu xảo, nhằm qua mắt trọng tài. Mục đích cuối cùng của anh là khiến đối phương khó chịu và mệt mỏi.

Biểu tượng làng quyền anh hạng bán trung Thomas Hearns, cựu vô địch hạng nặng Evander Holyfield và một số ngôi sao UFC đều khuyên McGregor nên tận dụng tốt đa ưu thế về thể hình và thể lực. Vấn đề nằm ở sự nghiêm khắc của trọng tài, vị trí vẫn chưa được ban tổ chức lựa chọn. McGregor rất muốn giáp lá cà để tận dụng tiểu xảo dễ dàng hơn, nhưng nếu trọng tài lao vào can thiệp nhanh, Mayweather sẽ có lợi thế.

"Độc cô cầu bại" vẫn thường xuyên phải nhận chỉ trích do nhận quá nhiều ưu ái từ trọng tài, một phần là vì anh luôn được thi đấu trên sân nhà ở Las Vegas. Với ưu thế quá lớn trước cuộc so tài trị giá hàng trăm triệu đôla, Mayweather cũng không cần nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài. Còn McGregor sẽ phải tìm những cơ hội nhỏ nhất để tạo ra một trận đấu hấp dẫn.

Theo Vnexpress