Bình nóng lạnh nhà chị B.H phát nổ sau khi cắm điện 10 phút khiến cả nhà được một phen sợ khiếp vía.

Binh nong lanh lai phat no khien phu huynh nom nop lo so - Anh 1

Bình nóng lạnh nhà chị B.H bất ngờ phát nổ. (Ảnh: FBNV)

Bình nóng lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Ngoài việc tiện dụng, cung cấp nguồn nước nóng 24/24, bình nóng lạnh còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đáng lo ngại.

Ngày 24/10, một bà mẹ có tên là B.H đã chia sẻ vụ chập nổ bình nóng lạnh "từ cõi chết trở về" khiến ai cũng phải lo sợ.

Chị H. chia sẻ: "Trước giờ chỉ nghe chập bình nóng lạnh trên mạng vậy mà hôm nay bình nóng lạnh đã chập điện ngay tại nhà em.

Em bật bình được 10 phút, đi lấy quần áo chuẩn bị tắm cho cu Bi, vừa bước chân vô chuẩn bị xả nước bình chập điện nổ bụp. Em vội ôm con chạy ra ngoài kêu hô người trong nhà gạt cầu dao tổng. Điện nổ sáng cả góc nhà tắm, mùi cháy khét và đen cả một góc nhà. Thầm cảm ơn Trời Phật đã thương gia đình em và mọi người không sao hết".

Chị H nhắn nhủ: "Các bố mẹ lưu tâm, hãy bật bình trước khi tắm 15 phút và ngắt điện bình nóng lạnh trước khi tắm để bảo toàn tính mạng, sức khỏe cho cả gia đình".

Theo chị H. rất may khi đó chị chưa mở van nước nên tránh được bị điện giật.

Bài viết của chị H. nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt bình luận và hơn 8000 share từ cộng đồng mạng.

Rất nhiều người tỏ ra lo lắng trước sự cố nổ bình nóng lạnh của nhà chị B.H cũng có thể xảy ra ở nhà mình bất cứ lúc nào.

Đã có trường hợp tử vong vì bình nóng lạnh hở điện

Khoảng 19 giờ 10 ngày 24/1/2014, một sự việc đau lòng đã xảy ra ở khu 5 thôn Sơn Vi, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ khi chị Phạm Thị Nga (SN 1975) bị giật điện vì bình nóng lạnh hở điện. Vì muốn cứu con, ông Đỗ Đình Khôi (SN 1945) chạy vào ứng cứu cũng bị điện giật chết tại chỗ.

Binh nong lanh lai phat no khien phu huynh nom nop lo so - Anh 2

Hình ảnh bình nóng lạnh phát nổ được một người dùng mạng xã hội chụp lại trước đó. (Ảnh FBNV)

Tiếp đó, ngày 14/4, chị Phạm Thị Bích Ngoan. (24 tuổi, ngụ phường 5, TP Vũng Tàu) cầm vòi hoa sen trong phòng tắm thì bị điện rò rỉ từ bình nước nóng đang mở giật làm cho bất tỉnh.

Nghe tiếng động mạnh, anh Nguyễn Xuân Bảo Phước (34 tuổi, chồng chị Ngoan) đập cửa chạy vào xem cũng bị nước nhiễm điện dưới sàn giật té ngã. Bà Tôn Nữ Thị Chung, mẹ anh Phước, lao vào cứu vợ chồng con trai cũng bị điện giật.

Ít phút sau chị Ngoan tỉnh lại kêu cứu. Bố chồng chị đang nằm ngủ ở phòng ngoài liền ngắt cầu dao điện, đưa cả ba đi cấp cứu. Tuy nhiên bà Chung và anh Phước đã tử vong.

Để phòng tránh cháy nổ và giật điện cho bình nóng lạnh, cần phải nhớ một số nguyên tắc sau:

Chỉ tắm khi đã ngắt cầu dao điện

Nguyên tắc an toàn đầu tiên, bất cứ ai cũng cần ghi nhớ đó là tắt bình nóng lạnh trước khi tắm, đề phòng khi bình bị rò điện.

Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong gia đình là một việc làm rất quan trọng. Điều này cũng đúng với bình nóng lạnh, đặc biệt, khi thiết bị này thường xuyên hoạt động trong môi trường nước, ẩm.

Thường xuyên kiểm tra xem bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện hay lỏng các bộ phận hay không. Nếu phát hiện ra bình nóng lạnh rò rỉ nước ở các khớp nối giữa bộ phận, lúc này cần nhanh chóng xử lý bởi hiện tượng này chứng tỏ hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở và có thể dẫn đến nổ bình tại các vị trí bị hở.

Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Trên thị trường có nhiều loại máy có khả năng chống giật, chống bỏng, chế độ bảo hành tốt nắp đặt hệ thống ELCB chống giật, được đặt trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Nếu xảy ra hiện tượng rò điện hoặc xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ cho cả người, cả thiết bị. Thông thường, các sản phẩm có trang bị hệ thống an toàn này có mức giá cao hơn.

Nếu bình nhà bạn không có hệ thống này thì bạn cần lắp ngay hệ thống chống giật bằng các đơn giản nhất là nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

HT