Thực hiện đầy đủ theo nội dung giấy phép, không vi phạm về diện tích nhưng khi công trình hoàn thành, ông Hùng tiếp tục xin Giấy phép xây dựng thêm một số phòng trọ thì gặp trắc trở đến nay đã 1 năm.

Cuối năm 2013, ông Nguyễn Bình Hùng xây dựng căn nhà cấp 4 tại phường Tân Phước Khánh theo Giấy phép xây dựng số 836/GPXD - UBND (QLĐT) cấp ngày 18/10/2013 của UBND huyện Tân Uyên (nay là thị xã (TX) Tân Uyên). Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ theo nội dung giấy phép, không vi phạm về diện tích. Khi công trình hoàn thành, ngày 17/7/2015, ông Hùng tiếp tục xin Giấy phép xây dựng (GPXD) thêm một số phòng trọ thì gặp trắc trở, đến nay đã hơn 1 năm mà vẫn chưa được cấp GPXD.

Người lập Biên bản không... ký tên

Gần 2 năm sau khi căn nhà xây xong, ngày 6/10/2015, UBND phường Tân Phước Khánh, tiến hành lập biên bản vi pham hành chính (VPHC) và yêu cầu ngừng thi công đối với ông Nguyễn Bình Hùng, tại thửa 771, thửa 779 tờ bản đồ số 10, khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, đã có hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị sai nội dung GPXD (giấy phép cấp là nhà ở cấp 4 nguyên căn nhưng xây dựng dạng 5 phòng trọ) với diện tích vi phạm 146,4m2. Điều bất ngờ là không biết căn cứ vào đâu mà Biên bản lại ghi ông Hùng xây dựng sai nội dung giấy phép, với diện tích 146,4m2, vì trên thực tế diện tích căn nhà cấp 4 của ông Hùng chỉ có 132,4m2. Vậy, phần diện tích 14m2 ở đâu ra!?

Binh Duong: Xin cap Giay phep xay phong tro- Ai co qua cau moi hay - Anh 1

Quyết định hủy bỏ xử phạt vi phạm hành chính của UBNDTX Tân Uyên.

Theo ông Nguyễn Bình Hùng, tại hiện trường khi lập biên bản chỉ có ông Trần Quốc Đô - Cán bộ Địa chính Xây dựng Môi trường (ĐCXDMT) phường Tân Phước Khánh và ông Hùng - chủ đầu tư nhưng không hiểu sao trong Biên bản VPHC lại có tên bà Nguyễn Thị Thanh Nha - Công chức ĐCXD phường Tân Phước Khánh, ông Bùi Quang Duy - Cán bộ ĐCXD phường Tân Phước Khánh và ông Đặng Thành Thái - Trưởng ban điều hành khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh!?

Biên bản có chữ ký của người lập là bà Nguyễn Thị Thanh Nha, người chứng kiến là ông Đặng Thành Thái và Phó Chủ tịch UBND phường Võ Hoàng Minh, ký tên đóng dấu. Rất tiếc là không có chữ ký của người trực tiếp lập biên bản vi phạm hành chính là ông Trần Quốc Đô và ông Bùi Quang Duy!? Đáng chú ý là, Biên bản chưa ghi nội dung kiểm tra nhưng ông Đô nói ông Hùng ký tên khống, các thông tin cần thiết sẽ ghi sau.

Vì tin tưởng ông Đô là cán bộ ĐCXDMT phường nên ông Hùng vô tư ký tên mà không biết nội dung. Sau đó, ông Đô cũng không đưa cho ông Hùng 1 tờ biên bản theo quy định. Như vậy, Biên bản số 105/BB - VPHC ngày 6/10/2015 được lập không đúng với thực tế, có nhiều khuất tất, vi phạm nghiêm trọng Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC). Căn cứ đề nghị của UBND phường Tân Phước Khánh, ngày 11/10/2015, Chủ tịch UBNDTX Tân Uyên có Quyết định số 4707/QĐ - UBND xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với ông Nguyễn Bình Hùng, số tiền 7.500.000 đồng, buộc tự phá dỡ phần công trình sai nội dung giấy phép xây dựng 146,4m2. Đây là quyết định mang tính áp đặt, trái với quy định pháp luật.

Hủy bỏ Quyết định xử phạt VPHC

Ngày 28/4/2016, tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TX Tân Uyên, tổ chức gặp gỡ, đối thoại với ông Nguyễn Bình Hùng (người khiếu nại), do ông Võ Hồng Tươi - Trưởng phòng TNMT(được Chủ tịch UBNDTX ủy quyền) chủ trì, có đại diện các ban ngành của TX và UBND phường Tân Phước Khánh. Ông Tươi nêu nội dung khiếu nại Công văn số 349/UBND - SX ngày 20/1/2016 của UBNDTX Tân Uyên, về việc không chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng nhà cho thuê đối với ông Nguyễn Bình Hùng. Tại cuộc đối thoại, ông Võ Hồng Tươi đã công khai xin lỗi về việc nhận định hiện trạng là đường đá mi nhưng nhầm lẫn là đường... bê tông, còn trên đất của ông Hùng có dấu hiệu phân lô bán nền, đã xây dựng 2 căn nhà cấp 4 diện tích khoảng 72m2 (năm 2014) vẫn chưa được ông Tươi trả lời!?

Không đồng tình với nội dung đối thoại ngày 28/4/2016, ông Nguyễn Bình Hùng, có đơn đề nghị UBNDTX Uyên tổ chức đối thoại lần 2, với sự chủ trì của Chủ tịch UBNDTX Tân Uyên, vì người được ủy quyền chủ trì đối thoại chưa thật khách quan, chưa xem xét vụ việc một cách thấu đáo theo quy định pháp luật.

Ngày 20/5/2016, UBNDTX Tân Uyên, do Phó Chủ tịch Đoàn Hồng Tươi, chủ trì, tổ chức đối thoại lần 2 với ông Nguyễn Bình Hùng, KN Văn bản số 349/UBND - SX ngày 20/1/2016 của UBNDTX Tân Uyên.Cùng dự có đại diện các cơ quan, ban ngành của TX và UBND phường Tân Phước Khánh.

Ông Hùng trình bày: Ông xây dựng đúng diện tích được cấp phép xây dựng nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng TNMT và ông Trần Quốc Đô - cán bộ ĐCXDMT phường Tân Phước Khánh, đã đo đạc và ghi sai diện tích đất xây dựng, con đường đi tự mở trong khu đất là đường rải đá mi chứ không phải đường bê tông, Việc ký khống biên bản kiểm tra, đo đạc, người ký xác nhận trong biên bản không đúng thành phần tham gia, không đúng hiện trạng khu đất... Sau khi nghe đương sự và các thành viên tham dự phát biểu, Phó Chủ tịch UBNDTX Đoàn Hồng Tươi, kết luận:

- Ông Hùng được cấp GPXD số 836/GPXD - UBND ngày 18/10/2013 để xây dựng nhà ở riêng lẻ, trường hợp ông muốn kinh doanh, phải thực hiện các thủ tục đăng ký theo quy định.

- UBNDTX sẽ thành lập Đoàn để kiểm tra, đo đạc lại diện tích xây dựng nhà ở của ông, nếu xây dựng vượt so với diện tích được cấp phép thì phần sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

- Việc lập biên bản ngày 10/5/2015 là có sai sót, giao UBND phường Tân Phước Khánh kiểm tra, xử lý đối với can bộ, công chức có liên quan đến việc lập biên bản, hướng dẫn ông Hùng không đúng theo quy định pháp luật.

- Văn phòng tham mưu UBNDTX điều chỉnh lại Quyết định số 4707/QĐ - XPHC ngày 22/10/2015 theo hướng điều chỉnh biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Yêu cầu ông Hùng thực hiện đúng thiết kế bảng vẽ đã được phê duyệt và cấp phép xây dựng.

- Sau khi thực hiện việc sửa lại nhà theo thiết kế, khắc phục con đường tự mở, ông Hùng thông báo với UBND phường, để phối hợp với các ngành chức năng, tiến hành kiểm tra, thời gian thực hiện trong tháng 6/2016. Ông Hùng có nhu cầu xây dựng nhà cho thuê và tách thửa đất, liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục theo quy định.

UBNDTX sẽ có văn bản đề nghị Chi nhánh VPĐKĐĐ ngưng việc ngăn chặn thực hiện chuyển nhượng đối với thửa đất số 779 của ông Hùng. Căn cứ nội dung cuộc họp và đề nghị của Trưởng phòng Tư pháp, ngày 8/7/2016, Chủ tịch UBNDTX Tân Uyên ban hành Quyết định số 3089/QĐ - UBND có nội dung Hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 4707/QĐ - XPVPHC ngày 22/10/2015 của Chủ tịch UBNDTX Tân Uyên đối với ông Nguyễn Bình Hùng.

Lý do hủy Quyết định số 4707/QĐ - UBND của UBNDTX Tân Uyên ban hành chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Như vậy, Chủ tịch UBND TX Tân Uyên đã nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai, được dư luận người dân đồng tình. Tuy nhiên, việc xử lý các cá nhân sai phạm đến nay UBNDTX chưa công khai danh tính để người dân được biết!?

Hành dân là chính!?

Thực hiện chỉ đạo của UBNDTX Tân Uyên, ngày 27/6/2016, UBND phường Tân Phước Khánh, Phòng QLĐT, tiến hành lập Biên bản kiểm tra hiện trạng thực tế xây dựng của ông Hùng tại thửa đất số 771, 779 tờ bản đồ số 10, khu phố Khánh Hội, đã ghi nhận: Diện tích thực tế đã xây dựng là 133,2m2, so với GPXD được cấp là 132,4m2, hiện trạng ông Hùng đã cắt 1 cánh cửa ngang 1m, cao 1,22m thông giữa 2 phòng. Ngoài ra, phần đường đất và các phòng còn lại vẫn hiện trạng như cũ.UBND phường Tân Phước Khánh, thống nhất theo nội dung biên bản và giao cán bộ ĐC theo dõi, lập báo cáo gửi UBNDTX Tân Uyên theo nội dung biên bản đối thoại ngày 20/5/2016.Thời gian gửi báo cáo trước ngày 30/6/2016.

Mới đây, ông Hùng đi nộp hồ sơ xin cấp GPXD nhà cho thuê theo mô hình 1 cửa 1 dấu tại UBNDTX Tân Uyên. Trong giấy hẹn ghi 14 giờ ngày 7/10/2016, ông Trần Thanh Tâm - Phòng TNMT, ông Trần Quốc Đô - cán bộ ĐC phường, đến khảo sát địa điểm đầu tư nhưng 15 giờ chiều, ông Đô mới có mặt. Khảo sát xong lúc 15 giờ 30, mọi người về phường vẽ sơ đồ vị trí dự kiến đầu tư và xin ý kiến lãnh đạo UBND phường. Ông Hùng đợi đến 16h30 nhưng lãnh đạo phường không có ai ở trụ sở để ký xác nhận (ông Võ Hoàng Minh - Phó Chủ tịch họp ở TX, bà Huỳnh Thị Chính - Chủ tịch, không nghe điện thoại, còn ông Bùi Ngọc Hoàng - Phó Chủ tịch, trực ký hồ sơ thì không thấy). Vì vậy, ông Đô, ông Tâm nói ông Hùng cứ ký tên vào Biên bản và hẹn sẽ gửi sau nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông Hùng rất bức xúc về vụ việc này và không biết đến bao giờ mới có GPXD phòng trọ, trách nhiệm này thuộc về ai cần được làm rõ !?

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc xin GPXD phòng trọ của ông Hùng là chuyện rất bình thường, nhỏ như con thỏ nhưng một số cán bộ có thẩm quyền đã đẩy vụ việc trở thành phức tạp, rối rắm, kéo dài. Đó là: Các cơ quan chức năng đã 10 lần lập biên bản kiểm tra hiện trạng khu đất, với số liệu rất khác nhau, 4 Báo cáo về vụ việc, 3 Biên bản làm việc với người KN, 2 lần đối thoại, 3 văn bản chỉ đạo xử lý của UBNDTX Tân Uyên...Phải chăng đây là con số kỷ lục về... hành dân !?

Minh Yến/KD&PL