Ngày 22-11, tại TP Thủ Dầu Một, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ công bố Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2016 nhằm tôn vinh, khen thưởng 61 doanh nghiệp (DN) đã thực hiện và duy trì tốt công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Sách Xanh tỉnh Bình Dương được công bố hai năm một lần với ý nghĩa nhằm khuyến khích, thúc đẩy hoạt động trong sản xuất công nghiệp trên địa bàn nói riêng và hoạt động BVMT trong toàn cộng đồng nói chung; đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của DN và các sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động của DN.

Đây là lần thứ ba Sách Xanh được công bố với 61 DN đại diện cho các nhà đầu tư tại tỉnh đã thực hiện tốt các yêu cầu về BVMT được xếp loại màu xanh lá cây trong Sách Xanh.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương, để bình xét các DN được công bố trong Sách Xanh, các cơ quan liên quan đã tiến hành điều tra, đánh giá nghiêm ngặt từ 176 DN được đề xuất với tiêu chí dựa trên việc: Tuân thủ pháp luật về BVMT Việt Nam, tuân thủ các quy chuẩn và tiêu chuẩn môi trường Việt Nam, tuân thủ về hồ sơ quản lý môi trường và các vấn đề liên quan khác.

Kết quả, có 61 DN thuộc nhiều lĩnh vực, như: chế biến thực phẩm, cao su, cơ khí, kim loại, điện tử, giấy, giày da, hóa chất, mỹ phẩm, dược phẩm, may mặc, thiết bị y tế, sơn…thực hiện tốt công tác BVMT năm 2016 được xếp hạng vào Sách Xanh; trong đó cả ba khu công nghiệp Việt Nam - Singapore do Công ty Liên doanh TNHH Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư tại Bình Dương cùng 24 DN đầu tư vào các khu công nghiệp này đã có tên trong Sách Xanh năm 2016.

Theo ông Nguyễn Hồng Nguyên, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương, việc công khai thông tin về thực trạng môi trường DN là một công cụ quan trọng trong chính sách và biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh. Trên cơ sở đó, thông tin các DN thực hiện tốt công tác BVMT được công bố dưới dạng Sách Xanh để kịp thời tuyên dương, khen thưởng và tuyên truyền cho cộng đồng.

Nói vế việc công bố Sách Xanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, cho biết: “Bên cạnh những thành quả về kinh tế - xã hội, Bình Dương đã và đang phải đối mặt với nguy cơ về suy thoái chất lượng môi trường. Trong đó, một trong những nguyên nhân được xác định chủ yếu là do ý thức BVMT của các DN chưa được nâng cao. Vì vậy, việc công bố Sách Xanh rất quan trọng trong việc nâng cao ý thức BVMT, tinh thần trách nhiệm của các DN trong sự nghiệp BVMT của tỉnh”.