Thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Bình Dương trong gần 9 tháng đầu năm nay đã vượt mục tiêu cả năm đề ra.

Binh Duong: thu hut von FDI da vuot ke hoach nam 2016 - Anh 1

Từ trái sang, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm (thứ 3) đang trao đổi với Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM (thứ 2) sau khi Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản kết thúc - Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được lãnh đạo tỉnh Bình Dương công bố tại Hội nghị gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản diễn ra vào ngày hôm nay, 23-9 nhằm lắng nghe và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp xứ hoa anh đào đang đầu tư tại tỉnh Bình Dương…

Tại hội nghị, ông Phú Hữu Minh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, cho biết tình hình thu hút vốn FDI của tỉnh trong gần 9 tháng đầu năm 2016 tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Tổng vốn đầu tư cam kết đạt hơn 1,53 tỉ đô la Mỹ, vượt 9,4% kế hoạch của cả năm 2016 (1,4 tỉ đô la Mỹ). Trong đó gồm 188 dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 1 tỉ đô la Mỹ và 93 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm gần 532 triệu đô la Mỹ.

Theo ông Minh, đầu tư nước ngoài vào tỉnh ngày càng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao. Các ngành, lĩnh vực tỉnh có lợi thế như công nghiệp điện, điện tử, cơ khí, dược phẩm, hóa chất, thương mại dịch vụ,... được nhiều nhà đầu tư quan tâm, số lượt đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tăng cao so với các năm trước.

Điểm đáng chú ý là nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp ở những nước phát triển của khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore ngày càng gia tăng vào Bình Dương.

Theo ông Minh, đến ngày 12-9 rồi, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất vào Bình Dương với 241 dự án, tổng số vốn là 5,13 tỉ đô la Mỹ (chiếm khoảng 20% tổng số FDI mà Bình Dương thu hút được).

Riêng trong 9 tháng đầu năm nay Nhật Bản có 4 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư và có đến 9 dự án đang hoạt động điều chỉnh tăng vốn, mở rộng đầu tư với tổng vốn 116,3 triệu đô la Mỹ.

Ông Yamamoto Kazuhito, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Bình Dương cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều vào vùng Đông Nam bộ và Bình Dương vì hạ tầng giao thông kết nối với TPHCM khá tốt, hạ tầng khu công nghiệp hoàn chỉnh, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện. Với lợi thế này, ông Kazuhito cho rằng đầu tư của Nhật sẽ tiếp tục tăng cao vào Bình Dương trong thời gian tới.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định đầu tư trực tiếp nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng là nguồn vốn quan trọng tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Do đó, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa, phát triển hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư an tâm làm ăn và phát triển.

Trong những năm qua vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng góp trên 52,7% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh; trên 70% giá trị sản xuất công nghiệp và trên 79% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết tính đến giữa tháng 9-2016, Bình Dương đã thu hút được hơn 2.700 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 25,2 tỉ đô la Mỹ, trở thành 1 trong 5 tỉnh, thành thu hút vốn FDI cao nhất cả nước.