Một trường hợp thứ nhất là phụ nữ đang mang thai, 27 tuổi, sống tại TX.Thuận An, Bình Dương vừa phát hiện nhiễm vi rút Zika

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có thông báo về 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Bình Dương và TP.HCM. Đây là hai trường hợp được ghi nhận qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, có một trường hợp thứ nhất là phụ nữ đang mang thai, 27 tuổi, sống tại TX.Thuận An, Bình Dương. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi, sống tại Q.9, TP.HCM.

Binh Duong: Mot phu nu mang thai nhiem Zika - Anh 1

Nhập mô tả ảnh

Cục Y tế Dự phòng cho biết, hai trường hợp này không có tiền sử đi du lịch, không tiếp xúc với người mắc Zika.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển khai giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng.

Đối với trường hợp bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn, giải thích để họ yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén.

Hiện tại sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định.

Trước đó, trong nước cũng đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại TP.HCM, Khánh Hòa và Phú Yên.

Bộ Y tế khuyến cáo: người dân nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như: đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc, cần đến cơ quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán xác định bệnh.

Cũng theo Bộ Y tế, phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu, sống trong vùng có dịch hoặc đã từng đến vùng có dịch nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng: đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định vi rút Zika.

Cơ quan này cũng khuyến cáo, để chủ động phòng ngừa bị nhiễm vi rút Zika, người dân chủ động áp dụng các biện pháp tránh bị muỗi đốt và tích cực tham gia diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy).

PV