Sau khi trạm thu phí được trên đường ĐT 743 P. An Phú, Thuận An, Bình Dương được dỡ bỏ thì tuyến đường này rơi vào hư hỏng nặng.

Binh Duong: "Diem den" duong 743 nat nhu vi cham bao duong - Anh 1

Trạm thu phí trên đường ĐT 743 được dở bỏ vào giữa tháng 8/2016

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp và người dân thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này thường xuyên phán ánh đến Tạp chí GTVT về tình trạng con đường này hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, khi còn thu phí, tuyến đường vẫn thường xuyên mất ATGT như: thiếu ánh sáng, đường hư hỏng xuống cấp, ổ voi ổ gà xuất hiện, các biển báo giao thông thì bị gãy hoặc khuất tầm nhìn…. giữa tháng 8/2016, trạm thu phí này được dỡ bỏ để dự kiến cải tạo mặt đường.

Thế nhưng, niềm vui mừng của người dân chưa được bao lâu thì con đường này rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng. Các phương tiện đi qua đây đang bị đe dọa và nguy cơ bị “cướp” đi sinh mạng của mình lúc nào không hay. 743 giờ nổi tiếng vì có nhiều điểm đen về tai nạn giao thông, tuần nào cũng có từ 1 đến 2 vụ va chạm và đều có người tử vong.

Binh Duong: "Diem den" duong 743 nat nhu vi cham bao duong - Anh 2

Nhiều phương tiện bị té ngã khi lưu thông qua khu vực

Để xác minh vụ việc, trong ngày 6/11, chúng tôi đã có mặt tại tuyến đường này và giật mình chứng kiến hàng chục phương tiện đang bơi trong “biển” nước và rất nhiều xe máy bị sụp ổ gà và té ngã tại khu vực gần công ty giày da Thái Bình. Hầu hết làn đường dành cho xe máy dọc tuyến đường đều bị hư hỏng và ngập trong nước. Làn đường dành cho ô tô thì ổ voi xuất hiện sâu gần 50cm. Nhiều xe ô tô con, gầm thấp sợ bị hư hỏng nên di chuyển hỗn loạn. Các xe container khi rơi trúng ổ voi này cũng tạo nên tiếng động inh tai và có nguy cơ lật xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

Binh Duong: "Diem den" duong 743 nat nhu vi cham bao duong - Anh 3

Các phương tiện lưu thông hỗn loạn và mất ATGT

Binh Duong: "Diem den" duong 743 nat nhu vi cham bao duong - Anh 4

Nhiều khu vực lề đường bị cày nát và ngập bùn

Binh Duong: "Diem den" duong 743 nat nhu vi cham bao duong - Anh 5

làn đường dành cho xe máy bị ngập sâu và không thể di chuyển

Ngoài khu vực trên, còn nhiều điểm "nóng" hư hỏng và người dân cảm thấy sợ hãi khi phải đối mặt. Đó là đoạn gần cây xăng Thống Nhất khi không chỉ đường hư mà ánh sáng dọc đường cũng luôn trong trạng thái "tắt". Các biển báo thì gãy đổ, đường thì ổ voi lớn xuất hiện dày đặc. Nhiều phương tiện đi qua đây phải né nhau và xe máy thậm chí đi vào làn ô tô, còn ô tô, container..thì di chuyển vào làn dành cho xe máy.

Binh Duong: "Diem den" duong 743 nat nhu vi cham bao duong - Anh 6

Những chiếc ô tô con và xe tải nhỏ phải nhờ sự trợ giúp của các xe khác mới thoát được

Binh Duong: "Diem den" duong 743 nat nhu vi cham bao duong - Anh 7

Tuyến đường thường xuyên ùn ứ trong giờ cao điểm do các phương tiện bị mắc kẹt

Khu vực ngã tư 434 cũng rơi vào tình trạng tương tự. Trước đây, khu vực này cũng hư hỏng nặng và xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm. Để tránh tai nạn thương tâm xảy ra, người dân gần đó phải bưng ghế sofa ra chặn trước các hố này để cảnh báo các phương tiện. Và sau khi Tạp chí GTVT và một số báo chí khác phản ánh, thì chính quyền địa phương mới cho lấp các hố này bằng “đá dăm”. Còn các khu vực khác thì không thấy chính quyền "đả động" đến.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có rất nhiều vụ người dân tham gia giao thông bị tử nạn tại đây, thế nhưng chính quyền vẫn thờ ơ và không có biện pháp khắc phục. "Nếu tuyến đường đang đợi thi công sửa chữa thì địa phương phải phối hợp với các bên liên quan để cắm biến cảnh báo hố sâu nguy hiểm, hoặc là đoạn đường bị hư hỏng….để người dân biết được và phòng tránh.Đằng này, đường không biết khi nào sửa nhưng chính tính mạng của người dân đang bị đe dọa hằng ngày bởi những hành động tắc trách trên", chị Phùng Thị Hảo một công nhân thường xuyên đi làm trên tuyến đường này bức xúc cho biết.

Được biết, UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định mua lại trạm thu phí này để giao cho Tổng công ty Becamex IDC (trực thuộc UBND tỉnh) nâng cấp, mở rộng tuyến đường mà không thu phí. Đây là tuyến đường nối các khu công nghiệp, cảng rất lớn như VSIP 1, ICD Tân Cảng Sóng Thần... tới TP.HCM với hàng ngàn lượt xe qua lại mỗi ngày. Tuyến đường sẽ được mở rộng lên sáu làn xe. Trước mắt, giai đoạn 1 sẽ mở rộng từ cầu vượt Sóng Thần (giao với quốc lộ 1) tới công viên Tân Đông Hiệp. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục mở rộng từ Tân Đông Hiệp tới ngã tư Miếu Ông Cù, đồng thời xây cầu vượt tại các nút giao đông xe như ngã sáu An Phú, ngã tư 550 và nút giao Sóng Thần. Tổng chiều dài dự án là 12,3km, vốn đầu tư lên tới 1.330 tỉ đồng (chỉ tính riêng giá trị xây lắp). Trong lúc chờ dự án trỉen khai, nhiều sinh mạng đã phải bị cướp đi mỗi ngày vì ổ voi không được lấp tạm thời. Biển báo không được quan tâm.

Sơn Khê