Nước lũ lên nhanh khiến hàng trăm chậu mai của nông dân xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định) chìm trong biển nước. Để cứu mai, nhiều người đã phải dùng xe rùa, xe ba gác… đưa mai thoát khỏi dòng lũ.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 1

Trưa nay (1.12) tại Bình Định, nước lũ đã khiến tuyến đường bê tông nối liền quốc lộ 1 với trung tâm xã Nhơn An (TX An Nhơn) ngập trong nước. Đoạn đường bị chia cắt, xe máy không thể lưu thông qua được vì sợ dòng nước cuốn trôi.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 2

Thế nhưng, hàng chục nông dân vẫn quyết “vật lộn” giữa dòng nước để tìm mọi cách đưa chậu và gốc mai lên bờ.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 3

Nông dân Hồ Văn Ảnh (trú thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An) cho biết: “Nước lũ lên từ 2 giờ sáng với tốc độ rất nhanh, khiến 200 gốc mai đang chờ phục vụ Tết chìm trong nước. Rất cố gắng nhưng chúng tôi trở tay không kịp. Thiệt hại ban đầu ước tính gần 100 triệu đồng”.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 4

Theo nông dân Ảnh, để cứu mai, ông phải huy động 6 xe ba gác và hàng chục nhân công lội giữa dòng nước chảy xiết. Người bê chậu, người vác mai… ai ai cũng hối hả trong dòng nước xiết.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 5

“Biết là nước lũ nguy hiểm nhưng không đưa lên bờ thì mai đâu mà cung ứng dịp Tết. Còn vớt vát được thì chúng tôi vẫn cố gắng hết mình”- ông Ảnh trải lòng.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 6

Đổ hết vốn liếng và hy vọng vào những chậu mai vàng để kiếm tiền tiêu Tết, nhưng mưa lũ đã khiến anh Cao Minh Phụng (SN 1966) gần như tiêu tan dự định. Nước lũ ngập 300 chậu khiến mai lỏng gốc và bể chậu. Để tránh lũ, anh phải bỏ tiền thuê người vận chuyển mai lên nơi khô ráo.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 7

Theo người dân Nhơn An, nước từ trận lũ ngày 3.11 gây ngập úng vừa dứt thì ngày 30.11 cơn lũ khác lại tràn về phá hại mùa màng.

Binh Dinh: Nong dan lieu minh 'vat lon' voi dong lu de cuu mai - Anh 8

Làng mai Nhơn An (TX An Nhơn) là “thủ phủ” mai kiểng cung ứng hàng dịp Tết lớn nhất Bình Định thế nhưng mưa lũ đã khiến nhiều chủ vườn thiệt hại về nguồn cung trong dịp Tết sắp tới.

Clip: Nông dân “vật lộn” giữa dòng lũ để cứu mai.