Tamnhin.net - Trong 2 ngày 22 và 23/9 tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị khu vực Nam Trung bộ về “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững".

Binh Dinh: Hoi nghi Khu vuc Nam Trung bo ve 'Hoi nhap quoc te va phat trien ben vung' - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc hội nghị

Tham dự hội nghị có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển; các chuyên gia của Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Vụ Văn hóa đối ngoại UNESCO, Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương. Về phía địa phương có ông Phan Cao Thắng-UVBTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp của 5 tỉnh khu vực Nam Trung bộ.

Phát biểu khai mạc hội nghị ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao về vị trí địa lý quan trọng, tiềm năng phát triển cùng thế mạnh tự nhiên của khu vực Nam Trung bộ. Trong quá trình tham gia hội nhập kinh tế quốc tế đây là thuận lợi và cơ hội rất lớn để khu vực tiếp tục phát huy và khẳng định vị thế của mình; bên cạnh đó cũng sẽ nảy sinh không ít khó khăn, thách thức. Hội nghị “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững” là dịp để các tỉnh khu vực Nam Trung bộ cập nhật thông tin về triển khai đối ngoại và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước đặc biệt là tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trao đổi về các cơ hội và thách thức. Từ đó đề xuất giải pháp nhằm hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp của khu vực Nam Trung Bộ tham gia hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng cho biết: Bình Định là một tỉnh có nhiều lợi thế về vị trí chiến lược trong những năm gần đây Bình Định đã và đang vươn lên trở thành cực tăng trưởng phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập quốc tế chắc chắn Bình Định cũng không tránh khỏi những khó khăn, thách thức. Hy vọng với những thông tin có được từ hội nghị sẽ giúp ích cho Bình Định và các tỉnh trong khu vực trong hoạt động đối ngoại, củng cố, tăng cường hợp tác đối với các đối tác truyền thống; mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế.

Binh Dinh: Hoi nghi Khu vuc Nam Trung bo ve 'Hoi nhap quoc te va phat trien ben vung' - Anh 2

Quang cảnh hội nghị Khu vực Nam Trung bộ "Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững"

Trong 2 ngày, hội nghị được nghe các chuyên gia trình bày 6 vấn đề chính: Tình hình thế giới, triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của nước ta trong giai đoạn mới; Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vàHiệp định Thương mại tự do(FTA) thế hệ mới: Nâng cao năng lực cạnh tranh để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức; Nông-lâm nghiệp khu vực duyên hải Nam Trung bộ trong bối cảnh hội nhập quốc tế: Đánh giá cơ hội và thách thức; Hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn mới: Giải pháp cho địa phương và doanh nghiệp; Thuận lợi, thách thức và sự chuẩn bị của ngành Thủy sản Việt nam để thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Xây dựng thương hiệu địa phương: Đòn bẩy ngoại giao văn hóa để phát triển bền vững.

Tại hội nghị các địa phương cũng đã trình bày, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn của địa phương cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn trong quá trình tham gia hội nhập kinh tế quốc tế đồng thời kiến nghị đối với các Cơ quan Trung ương để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp triển khai hội nhập kinh tế quốc tế vì phát triển bền vững.

Thục Lam