Do mưa lớn gây lũ, một số khu vực của tỉnh Bình Định đã bị sạt lở và ngập úng. Chủ động điều tiết nước về hạ du là vấn đề cần làm ngay để tích nước sau đợt lũ cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2016.

Ông Phan Xuân Hải, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, do mưa lớn gây lũ, một số khu vực của tỉnh Bình Định đã bị sạt lở và ngập úng. Tính đến chiều 1/12, toàn tỉnh đã có 3 người chết, 3 người bị thương do mưa lũ.

Binh Dinh dieu tiet ho chua nuoc de dam bao an toan - Anh 1

Vườn mai cảnh của người dân xã Nhơn An, thị xã An Nhơn bị ngập trong nước lũ do ảnh hưởng của mưa lớn. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Toàn tỉnh hiện đã có 112 hồ chứa đầy nước, trong đó có 104/164 hồ chứa nước qua tràn. Với các hồ chứa có tràn xả sâu, địa phương đang chủ động điều tiết nước về hạ du. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để phối hợp chỉ đạo vận hành các tràn xả sâu để tích nước sau đợt lũ cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2016.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã trực tiếp kiểm tra tình hình, chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các cấp tập trung triển khai ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng nhân dân, an toàn hồ chứa, chống ngập úng cho cây trồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo điều tiết hồ chứa nước theo quy trình vận hành liên hồ. Các địa phương thực hiện khơi thông dòng chảy, đảm bảo chống ngập úng cho lúa đông xuân mới gieo sạ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu nhân dân với quân số 537 cán bộ chiến sĩ, tập trung ở các huyện: Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão. Lữ Đoàn PPK572 cử 100 cán bộ, chiến sĩ giúp dân ở xã Bok Tới, Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân.

Viết Ý (TTXVN)