Phần lớn ô tô bán đấu giá lần này là xe nhập lậu từ nước ngoài đưa về tiêu thụ, lưu hành trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ngày 2/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng đã phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá 8 ôtô thuộc số tài sản bị tịch thu do vi phạm hành chính.

Binh Dinh dau gia 8 oto sung quy: Nhin lai xe cong - Anh 1

Ôtô nhập lậu gắn biển số giả lưu hành ở Bình Định bị phát hiện tịch thu. Ảnh: Zing

Cụ thể, giá khởi điểm cao nhất (mỗi tài sản có giá hơn 1 tỷ đồng) được địa phương này duyệt là ô tô nhãn hiệu Lexus loại GX470-V8 với mức giá 1,4 tỷ đồng và ô tô nhãn hiệu Toyota Camry, loại xe Hybrid (Synergy drive) với mức giá khởi điểm hơn 1 tỷ đồng…

Trong số tài sản còn lại, giá thấp nhất là ôtô nhãn hiệu Emgrand EU7 (Trung Quốc sản xuất) với giá 95 triệu đồng. Xe nhãn hiệu Toyota, loại TOCOMA, năm sản xuất 1998 (xuất xứ Mỹ) có giá khởi điểm thấp nhất cũng từ 150 triệu đồng trở lên, số ôtô còn lại có giá khởi điểm từ 600 đến 960 triệu đồng mỗi chiếc.

Phần lớn ô tô bán đấu giá lần này là xe nhập lậu từ nước ngoài đưa về tiêu thụ, lưu hành trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Định.

UBND tỉnh Bình Định giao Công an tỉnh này tổ chức bán đấu giá công khai số tài sản này theo quy định; đồng thời lưu ý số tiền thu được sau khi tổ chức bán đấu giá (sau khi trừ đi các khoản chi phí liên quan) phải sung quỹ, nộp vào ngân sách nhà nước.

Giá khởi điểm của những chiếc xe khi mang ra đấu giá tại Bình Định đã khiến người dân giật mình liên tưởng đến việc, cách đây không lâu, các bộ ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện thanh lý 264 ôtô công (tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng), với giá trị còn lại 390 triệu đồng.

Như vậy, bình quân, sau khi bán ra mỗi chiếc xe công, ngân sách chỉ thu về gần 1,5 triệu đồng. Thông tin này khiến dư luận ngạc nhiên vì 1,5 triệu đồng là mức giá quá nhỏ so với một chiếc ô tô dù chỉ là ô tô cũ.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng phân trần, sau hơn chục năm sử dụng, giá trị xe còn lại chỉ có vậy.

Ông Thắng cho biết, đơn vị sử dụng xe khi thấy xe cũ, hỏng, không sử dụng được nữa, tự họ tổ chức bán thanh lý hoặc thuê tổ chức có chức năng thanh lý tài sản.

Theo luật, những xe được phép thanh lý được quy định là có thời hạn sử dụng xe 15 năm hoặc chạy trên 250.000km (đối với vùng sâu vùng xa, miền núi là 200.000km).

Cục trưởng Cục Quản lý công sản nói thêm, việc thanh lý xe công được diễn ra theo quy trình đấu giá công khai, "ai cũng được mua''.

Điều này đồng nghĩa với việc, sau 15 năm sử dụng hoặc sau khi chạy trên 250.000km, xe công được thanh lý với giá bình quân 1,5 triệu đồng/chiếc.

Trong khi đó, xe tư có giá hơn rất nhiều. Trên thực tế, những chiếc xe đã qua sử dụng có tuổi đời 15 năm vẫn được giao dịch với mức giá lên tới hàng trăm triệu đồng, tùy vào từng thương hiệu xe.

Đông Hưng (Tổng hợp)