Ông Clinton có thể được gọi là Đệ nhất Phu quân, Cựu tổng thống Clinton, chồng của Tổng thống Mỹ hay thậm chí là 42.Ông Clinton có thể được gọi là Đệ nhất Phu quân, Cựu tổng thống Clinton, chồng của Tổng thống Mỹ hay thậm chí là 42.

Bill Clinton duoc goi the nao va lam gi neu vo la Tong thong? - Anh 1

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton. Ảnh: AP

Theo The Sun, nếu như bà Hillary được bầu làm Tổng thống Mỹ, sẽ có nhiều thứ lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, đó là nữ Tổng thống đầu tiên, đồng thời là vợ của một cựu Tổng thống đầu tiên đắc cử.

Thông thường người ta sẽ gọi vị cựu Tổng thống bằng nickname hoặc bằng tên đầy đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp của ông Bill Clinton thì lại không đơn giản như vậy. Điều này từng được đặt ra vài lần trong suốt chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của bà Hillary.

Hiện có một vài cách gọi mà người ta liệt kê ra đối với ông Bill Clinton, bao gồm Đệ nhất Phu quân, Tổng thống Bill Clinton; Cựu tổng thống Clinton; chồng của Tổng thống Mỹ và thậm chí là 42 (ám chỉ ông Bill là tổng thống thứ 42 của nước Mỹ). Và thời gian gần đây, bà Hillary dường như đã quyết định gọi chồng mình là "đệ nhất phu quân".

"Tôi đã nói với chồng rằng nếu tôi may mắn được lựa chọn làm tổng thống và ông ấy trở thành đệ nhất phu quân, tôi hy vọng ông ấy sẽ hỗ trợ tôi để đảm bảo rằng sẽ có thêm nhiều công việc cho người dân và tăng thu nhập cho họ", bà Hillary từng nói trong một sự kiện tranh cử.

Một câu hỏi lớn khác được đặt ra nếu ông Bill Clinton trở thành đệ nhất phu quân chính là việc ông sẽ làm gì. Theo New Yorker, hiện có hai ý kiến khác nhau về vai trò của ông ở Nhà Trắng. Phóng viên Jeffrey Goldberg của tờ The Atlantic tin rằng bà Hillary sẽ bổ nhiệm chồng làm người đàm phán cấp cao đối với các vấn đề ở Trung Đông.

Là một nhân vật có ảnh hưởng tới khu vực này, từng giữ được sự ổn định, hòa bình lâu dài giữa người Israel và Palestine khi còn giữ chức Tổng thống Mỹ, ông Bill có thể sẽ được giao giữ vị trí này lần thứ hai. Nhiệm vụ này cũng có một lợi thế khác là giúp Bill "không phải ở Nhà Trắng", nơi ông có nhiều rắc rối trong thời gian đương chức.

Ngược lại, phóng viên Ruth Marcus của tờ Washington Post lại cho rằng đệ nhất phu quân Bill Clinton nên giữ một cuộc sống rất kín đáo và khiêm tốn phía sau vợ. Bởi khi bà Hillary trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ, người ta dành sự tập trung vào bà chứ không phải chồng bà. Ngoài ra, khi chồng hoặc vợ của tổng thống là chính trị gia, dù họ có đủ năng lực hay nhiều kinh nghiệm ra sao, thì việc bước quá giới hạn cũng là điều không nên.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ kết thúc vào tối 8/11 (giờ địa phương). Theo một khảo sát toàn quốc chỉ vài giờ trước khi người Mỹ đi bỏ phiếu, ứng viên tổng thống Hillary Clinton có tới 90% cơ hội đánh bại đối thủ Donald Trump.

Theo Ngôi sao