Như ngọn hải đăng sáng bừng trong đêm tối, tài năng, trí tuệ và nghị lực của Nhà cách mạng vĩ đại Phi-đen Ca-xtơ-rô luôn soi đường, chỉ lối cho nhân dân Cu-ba cùng các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên con đường đấu tranh vì khát vọng hòa bình, độc lập. Dù ông đã đi xa, nhưng ý chí bền bỉ, tinh thần quật cường của ông sẽ mãi là nguồn cảm hứng vô tận cho các phong trào tiến bộ trên thế giới.

Bieu tuong vi dai cua khat vong hoa binh va tu do - Anh 1

Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Cu-ba

Sinh ra trong một gia đình giàu có tại thị trấn Bi-ran của Cu-ba nhưng chàng thanh niên Phi-đen Ca-xtơ-rô luôn mang trong mình ước mơ cháy bỏng tìm lại công bằng cho nhân dân lao động dưới ánh sáng của con đường vô sản. Năm 1953, Phi-đen Ca-xtơ-rô đã chỉ huy cuộc tiến công trại lính Môn-ca-đa, với mục đích lật đổ chế độ độc tài Ba-ti-xta - công cụ đàn áp và thống trị của chủ nghĩa thực dân kiểu mới phương bắc. Cuộc tiến công thất bại và Phi-đen Ca-xtơ-rô bị cầm tù. Tuy nhiên, những năm tháng lao tù không thể dập tắt trong ông ý chí quyết tâm đưa nhân dân Cu-ba đến với ánh sáng của tự do, độc lập. Năm 1955, Phi-đen Ca-xtơ-rô được trả tự do. Kề vai sát cánh những người anh em, đồng chí và nhận được sự ủng hộ ngày càng cao của nhân dân Cu-ba, ông đã tổ chức nhiều cuộc tiến công nhằm lật đổ chế độ độc tài Ba-ti-xta. Năm 1959, Cách mạng Cu-ba thành công. Phi-đen Ca-xtơ-rô tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng, chính thức trở thành vị thuyền trưởng chèo lái con thuyền Cách mạng Cu-ba. Kể từ đó, đất nước Cu-ba bước sang trang sử mới - trang sử của độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba do Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô đứng đầu, hơn 50 năm qua, đất nước Cu-ba đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên trước những đổi thay sâu sắc của mình. Ngay sau khi Cách mạng Cu-ba thành công, các thế lực thù địch tiến hành nhiều âm mưu hòng lật đổ chính quyền cách mạng non trẻ. Vậy nhưng, chính trong khó khăn, lòng quả cảm và tinh thần đấu tranh bền bỉ của nhà lãnh đạo Phi-đen Ca-xtơ-rô lại tỏa sáng hơn bao giờ hết. Ông đã tích cực triển khai các hoạt động ngoại giao cấp cao nhằm tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Cu-ba, cũng như phản đối chính sách cấm vận của Mỹ với Cu-ba. Vị lãnh đạo của “Hòn đảo tự do” cũng luôn quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân. Hiện nay, Cu-ba có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người dân Cu-ba biết đọc, biết viết đạt tới 98%. Ngoài ra, 100% số trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường và được giáo dục hoàn toàn miễn phí. Và đặc biệt, sau hơn nửa thế kỷ áp đặt chính sách bao vây cấm vận, cuối năm 2014, Mỹ và Cu-ba tuyên bố bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ. Đồng thời, hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Đây là “quả ngọt” cho công cuộc đấu tranh bền bỉ, kiên cường của vị lãnh tụ tài ba Phi-đen Ca-xtơ-rô và nhân dân Cu-ba trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Người bạn lớn của dân tộc Việt Nam

Năm 1973, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam đang ở trong giai đoạn ác liệt, nhà lãnh đạo Phi-đen Ca-xtơ-rô đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam, vào vùng tuyến lửa Quảng Trị. Hình ảnh ông phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam đã gây xúc động cho nhân dân Việt Nam và trở thành lời khẳng định vững chắc cho tình cảm gắn bó, keo sơn, thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam - Cu-ba trong giai đoạn khó khăn, gian khổ.

Trong suốt những năm tháng chiến tranh, nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ lớn lao về vật chất của những người anh em Cu-ba, từ hàng hóa, thực phẩm cho đến vũ khí, thuốc men, mặc dù khi ấy trong nước, nhân dân Cu-ba cũng đang gặp nhiều khó khăn do chịu lệnh cấm vận của Mỹ. Giữa lúc đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ở miền bắc Việt Nam, nhiều kỹ sư, công nhân Cu-ba đã sang giúp Việt Nam xây dựng một số công trình quan trọng như: Khách sạn Thắng Lợi, Bệnh viện Đồng Hới, xa lộ Xuân Mai - Sơn Tây... Hình ảnh những thầy thuốc Cu-ba tận tình cứu chữa quân, dân Việt Nam giữa làn mưa bom, bão đạn hay các chuyên gia Cu-ba đổ mồ hôi trên những công trường Việt Nam đã trở thành biểu tượng không thể phai mờ của mối tình hữu nghị Việt Nam - Cu-ba.

Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, trong những giai đoạn Cu-ba gặp khó khăn, nhân dân Việt Nam cũng có rất nhiều cuộc vận động quần chúng để giúp đỡ Cu-ba, như ủng hộ gạo, thực phẩm, quần áo, máy tính, phương tiện trồng trọt... cho bạn bè Cu-ba. Những phong trào phát động vì đất nước Cu-ba anh em đã được nhân dân Việt Nam nhiệt tình hưởng ứng.

Nhân dân Việt Nam sẽ mãi khắc sâu trong tim mình hình ảnh vị lãnh tụ tài ba, lỗi lạc của Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thân thiết của Việt Nam, người luôn một lòng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó nghĩa tình Việt Nam - Cu-ba. Lịch sử nhân loại cũng sẽ mãi ghi danh Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô, biểu tượng của tinh thần quật khởi, ý chí kiên cường, khát vọng đấu tranh cho tự do, hạnh phúc và nguồn cảm hứng bất tận của các phong trào tiến bộ trên thế giới.