Hỏi: Một số sinh viên của trường Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh định cư tại khu dân cư tôi ở đang làm bài thi tốt nghiệp có liên quan đến biểu trưng của MTTQ Việt Nam. Các cháu cho rằng, biểu trưng của MTTQ Việt Nam có nền là lá cờ Tổ quốc với sao vàng trên nền đỏ rất đẹp. Vậy xin hỏi, ý nghĩa của những mẫu sắc và đường nét trên biểu trưng của MTTQ Việt Nam là như thế nào?

Cán bộ Mặt trận phường 15,

quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

* Trả lời: Năm 1998, 1999, sau khi phát động cuộc thi vẽ biểu trưng MTTQ Việt Nam, có 180 tác giả với 212 mẫu biểu trưng gửi đến Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam. Sau khi xin ý kiến Hội nghị lần thứ sáu UBTƯMTTQ Việt Nam (khóa IV), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định lấy mẫu dự thi của họa sỹ Trần Mai làm biểu trưng chính thức của MTTQ Việt Nam.

Biểu trưng có 3 màu: Màu đỏ tươi nguyên chất (đỏ cờ); màu vàng tươi nguyên chất; màu vàng sẫm, nét nổi của sao và lúa (màu vàng pha thêm ít màu đỏ, nâu hoặc nếu là nhũ vàng thì không cần pha).

Biểu trưng hình tròn tượng trưng cho khối thống nhất dân tộc chung mục đích xây dựng một nước Việt Nam dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Nền biểu trưng là lá cờ Tổ quốc với sao vàng trên nền đỏ.

Hoa sen trắng cách điệu tượng trưng cho hình tượng Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại, người đã sáng lập ra Mặt trận Dân tộc thống nhất nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Những cánh sen liên kết thành một khối chính là sự đoàn kết thống nhất chính trị của tất cả người Việt Nam yêu nước.

Đường ngoài vòng cung cách điệu hai nhánh lúa nâng dòng chữ Mặt trận Tổ quốc.

Phía dưới là nửa bánh xe cách điệu tượng trưng cho giai cấp công nhân, giai cấp tiên phong trong sự nghiệp cách mạng.

Th.s Lê Mậu Nhiệm

(Phó Chánh Văn phòng

UBTƯMTTQ Việt Nam)

Gửi cho bạn bè

Bản in