Theo Roi-tơ, sáng 9-6, khoảng 10 nghìn nạn nhân chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ đã tổ chức biểu tình tại Quảng trường dân chủ ở Phnôm Pênh để phản đối quyền Chủ tịch đảng đối lập Cứu quốc Cam-pu-chia (CNRP) K.Xô-kha đã xuyên tạc sự thật lịch sử khi nói rằng nhà tù Tuôn Xleng là do Việt Nam dựng lên.

Trước đó, khi phát biểu vận động tranh cử tại tỉnh Ta-keo và Prây Veng, Quyền Chủ tịch CNRP Xô-kha cho rằng, các hiện vật và hình ảnh nạn nhân được trưng bày trong Bảo tàng diệt chủng Tuôn Xleng ở Phnôm Pênh là giả, và chính Việt Nam đã dựng lại nhà tù S-21, tức Bảo tàng Tuôn Xleng như ngày nay. Theo TTXVN, những người tham gia biểu tình phản đối phát biểu của ông Xô-kha là xuyên tạc sự thật lịch sử, xúc phạm nặng nề đối với ba triệu nạn nhân đã chết dưới chế độ diệt chủng Khơ-me Đỏ giai đoạn 1975-1979, trong đó có khoảng hai mươi nghìn người đã chết ở nhà tù khét tiếng Tuôn Xleng. Cựu Giám đốc nhà tù Tuôn Xleng đã phải nhận tội trước Tòa án xét xử tội ác Khơ-me Đỏ (ECCC) và bị kết án hơn 30 năm tù giam.

Sau cuộc biểu tình tại khu vực trung tâm Phnôm Pênh, những người tham gia đã tới trụ sở của đảng Cứu quốc Cam-pu-chia đòi ông Xô-kha phải đến thắp hương tại nhà tù Tuôn Xleng để tạ lỗi những nạn nhân của chế độ diệt chủng. Hội nạn nhân chế độ diệt chủng cho biết, cùng ngày, các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra ở hầu hết các tỉnh của Cam-pu-chia.