Sẽ có hàng chục người tham gia cuộc biểu tình siêu lớn ở Seoul ngày 5-11 đòi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ chức.

Dự kiến sẽ có hàng chục người xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong ngày 5-11 yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức, một ngày sau khi bà nhận lỗi trong vụ bê bối liên quan đến người bạn Choi Soon-sil, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc).

Trong tuần qua, hầu như mỗi ngày đều có biểu tình quy mô nhỏ đòi bà Park từ chức. Tuy nhiên, đây nhiều khả năng sẽ là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất Hàn Quốc trong gần một năm qua khi những người tổ chức cho biết sẽ có 100.000 người tham gia. Tuy nhiên, cảnh sát dự đoán số người biểu tình sẽ khoảng 40.000.

Bieu tinh sieu lon doi tong thong Han Quoc tu chuc - Anh 1

Dân Hàn Quốc xem Tổng thống Park Geun-hye nhận lỗi và chấp nhận điều tra trên truyền hình ngày 4-11. Ảnh: AP

Cảnh sát đã triển khai hàng chục xe trấn ở các tuyến đường quanh các trụ sở chính quyền nhằm ngăn người biểu tình tiến đến dinh thự và nhà riêng của tổng thống.

Trong ngày 4-11, các công tố viên đã có được lệnh bắt chính thức bà Choi Soon-sil. Tính tới giờ chỉ mới có bà Choi bị bắt trong vụ bê bối này. Hiện các công tố viên đang xin lệnh bắt cựu cố vấn của bà Park, ông Ahn Jong-beom vì liên quan đến việc biển thủ 70 triệu USD tiền đóng góp từ thiện. Các công tố viên cũng đang cân nhắc khả năng xin lệnh bắt một cựu cố vấn nữa của bà Park là ông Jeong Ho-seong, vì đưa tài liệu mật cho bà Choi.

Tỉ lệ ủng hộ bà Park ngày 4-11 là 5%, theo thăm dò quốc gia Hàn Quốc, mức thấp nhất so với bất kỳ tổng thống nào kể từ khi Hàn Quốc tiến lên dân chủ cuối thập niên 1980.

Ngày 4-11, Tổng thống Park lên truyền hình xin lỗi, tuyên bố chấp nhận một cuộc điều tra trực tiếp nhắm vào các hành động của mình.

“Tôi đã quá tin tưởng vào một mối quan hệ riêng tư và không theo dõi cẩn thận những điều xảy ra. Tôi mất ngủ mỗi đêm vì chuyện buồn này. Tôi nhận ra dù tôi có làm gì đi nữa thì cũng rất khó để có thể hàn gắn trái tim mọi người. Tôi cảm thấy xấu hổ và tự hỏi: "Tôi trở thành tổng thống vì điều này sao?”".

Đảng đối lập Dân chủ nói lời xin lỗi của bà Park không chân thành và đe dọa sẽ buộc bà từ chức nếu bà không tránh khỏi các vấn đề nội địa, chỉ tập trung vào ngoại giao, rút lại đề cử vị trí thủ tướng mới của mình và chấp nhận vị trí thủ tướng mới mà Quốc hội lựa chọn, đồng thời chấp nhận hai cuộc điều tra của các nghị sĩ Quốc hội và một ủy ban độc lập.

Nếu thuận theo ý phe đối lập, đồng ý vị trí thủ tướng do phe đối lập chọn, bà Park có thể sẽ giữ được ghế tổng thống, tuy nhiên quyền lực của bà sẽ bị thu giảm đáng kể, gần như không còn để điều hành đất nước, theo Washington Post (Mỹ).

Theo Washington Post, sở dĩ hiện các đảng đối lập mà dẫn đầu là đảng Dân chủ vẫn chưa ráo riết thúc giục bà Park từ chức hay đòi luận tội bà, có thể vì lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.