Lực lượng cảnh sát Philippines đã nổ súng khi một cuộc biểu tình của hàng nghìn nông dân trồng lúa yêu cầu chính phủ cứu trợ hạn hán khiến ít nhất 2 người bị chết, hàng chục người bị thương.

Theo tin tức trên báo Lao Động, Reuters hôm 1/4 đưa tin cảnh sát Philippines đã bắn chết 1 nông dân và làm bị thương hàng chục người sau khi một cuộc biểu tình vì hạn hán biến thành bạo động.

Khoảng 6.000 nông dân đã chặn một đoạn trên đường cao tốc chính từ tỉnh Bắc Cotabato ở đảo phía nam Mindanao ngày 1/4, đòi chính phủ Philippines trợ giúp do hạn hán và El Nino đã phá hoại hàng trăm nghìn hecta đất trồng.

Bieu tinh phan doi vi han han, 1 nong dan Philippines bi ban chet - Anh 1

Hiện trường cuộc đụng độ giữa cảnh sát và nông dân. Ảnh: AP.

Những người biểu tình đã dùng gậy và đá tấn công cảnh sát. Norma Capuyaan, lãnh đạo một nhóm nông dân, cho biết, lúc đầu cảnh sát dùng vòi rồng giải tán người biểu tình, nhưng sau đó đã nổ súng khi nông dân chiếm được đoạn đường.

Nghe tiếng súng hạng nặng nổ ra, người biểu tình chạy tới một khu nhà thờ ẩn náu và cảnh sát bao vây họ. Một nông dân chết ngay tại chỗ, hàng chục người khác bị thương vào chân và vai - theo ông Capuyan.

Theo tin tức trên báo Công an TP. HCM, về phía chính quyền, tỉnh trưởng tỉnh North Cotabato- Emmylou Mendoza cho biết khoảng 20 cảnh sát đã bị thương sau khi đám đông biểu tình tấn công họ bằng gậy và đá. Vị quan chức này cáo buộc: chính người biểu tình đã nổ súng trước.Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc.

Cuộc biểu tình của nông dân bùng phát vào ngày 30/3 khi họ chắn rào trên đường cao tốc ở Kidapawan, đề nghị đối thoại với chính quyền địa phương để được cấp 15.000 bao gạo cứu trợ.

Đến nay đã có 300.000 héc-ta đất nông nghiệp ở Philippines chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán này. Khu vực Đông Nam Á nhiều nước cũng bị hạn hán nghiêm trọng, trong đó có các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên của Việt Nam.

Hòa Hậu (t/h)